top of page
คลินิกสูตินรีเวชแฮปปี้เบิร์ธ ฝากครรภ์ ฝากท้อง อัลตราซาวด์ ตรวจภายใน

แฮปปี้เบิร์ธคลินิกสูตินรีเวช

'แฮปปี้เบิร์ธ' เป็นคลินิกสูตินรีเวช สำหรับดูแลสุขภาพผู้หญิงทุกคนทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นสาวน้อย หรือสาวใหญ่ ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่เต็มตัว คุณป้าหรือคุณยาย ให้ "แฮปปี้" ทั้งร่างกายและจิตใจ ด้วยการดูแลให้คำปรึกษาและรักษาอย่างใกล้ชิดในบรรยากาศที่สบายๆ ตั้งแต่การตรวจสุขภาพ การตรวจภายใน การรักษาโรคผู้หญิง การคุมกำเนิด การเตรียมพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ การฝากครรภ์ การคลอด ไปจนถึงการดูแลหลังคลอด และวัยทอง

ปัจจุบันคลินิกเปิดให้บริการ 2 สาขา คือ สาขารามคำแหง 26/1 และสาขาลาดกระบัง 54

พญ. ฐิติพรรณ ชยวงศ์รุ่งเรือง
(หมอชะเอม)
สูตินรีแพทย์เฉพาะทาง 

การศึกษา

- พบ. คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- วุฒิบัตรแพทย์เฉพาะทางสูติศาสตร์นรีเวชวิทยา​

- วุฒิบัตรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดส่องกล้องทางนรีเวช (Gynecologic Laparoscopic Surgery) 

ประสบการณ์การทำงาน

รพ. สิรินธร 2564 - 2566

รพ. เจริญกรุงประชารักษ์ 2559 - 2566

พญ. ฐิติพรรณ​ ชยวงศ์รุ่งเรือง (สูตินรีแพทย์)

รู้จัก "แฮปปี้เบิร์ธคลินิก" กับ หมอชะเอม

คลินิกสูตินรีเวช สำหรับผู้หญิงทุกคน

คลินิกสูตินรีเวช คืออะไร ต่างกับ คลินิกทั่วไป อย่างไร

👩🏻‍⚕️ คลินิกสูตินรีเวช หรือ ที่เรามักจะได้ยินว่า "คลินิกสูติ" คือคลินิกเวชกรรมประเภทหนึ่งที่ให้การดูแลรักษา เรื่องของสุขภาพของผู้หญิง หรือ "นรีเวช" โดยสูตินรีแพทย์เป็นหลัก ตั้งแต่การตรวจภายใน การรักษาโรคทางนรีเวช การรักษาโรคติดต่อต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์เพศหญิง การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก การคุมกำเนิดแบบต่างๆ เช่น ฉีดยาคุม ฝังยาคุม ห่วงอนามัย ค่ะ

นอกจากบริการด้านนรีเวชแล้ว คลินิกสูตินรีเวช ยังให้บริการด้าน "สูติเวช" ซึ่งเป็นเรื่องของการฝากครรภ์ การตรวจการตั้งครรภ์ การตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์ การตรวจอัลตราซาวด์ การตรวจคัดกรองดาวด์ซินโดรม การตรวจหลังคลอด อย่างครบวงจร เพื่อให้สุขภาพของคุณแม่และทารกในครรภ์ปลอดภัย ลดโอกาสเสี่ยงจากภาวะต่างๆ ตลอดการตั้งครรภ์ เลยนะคะ

ความแตกต่างของ คลินิกสูตินรีเวชกับคลินิกทั่วไป ก็คือ ความเฉพาะทางของคุณหมอที่ให้การรักษา ซึ่งจะเป็นสูตินรีแพทย์ที่มีความชำนาญการเฉพาะด้านสูติศาสตร์นรีเวชวิทยา (Obstetrics and Gynaecology) และสาขาย่อยที่เกี่ยวข้องเท่านั้น เช่น มะเร็งวิทยานรีเวช (Gynecologic Oncology) หรือ เวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ (MFM : Maternal Fetal Medicine) ฯลฯ

 

ในมุมผู้มาใช้บริการก็แน่นอนว่าคนไข้จะรู้สึกเป็นส่วนตัวมากขึ้นกว่าคลินิกทั่วไปแน่ๆ เนื่องจาก คลินิกสูตินรีเวช จะรับตรวจรักษาคนไข้เฉพาะสุภาพสตรีและสตรีตั้งครรภ์เท่านั้นค่ะ ไม่ปะปนกับคนไข้ที่มารับบริการการตรวจโรคอื่นๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคผิวหนัง ฯลฯ 

 

คลินิกสูตินรีเวช ให้บริการอะไรบ้าง

👩🏻‍⚕️ ฝากท้อง ฝากครรภ์ ตรวจครรภ์ สำหรับคุณแม่

👩🏻‍⚕️ ตรวจภายใน รักษาโรคนรีเวช สำหรับผู้หญิงทุกคน

ทำไมต้อง คลินิกสูตินรีเวช

👩🏻‍⚕️ เคยมีคนไข้ถามหมอ ว่าทำไมหมอเปิดคลินิกสูตินรีเวช คำตอบง่ายมากค่ะ ... เพราะหมอเรียนเฉพาะทางสูตินรีเวชวิทยามาค่ะ 😅

 

ถ้าตอบแบบซีเรียสก็คือ หมอคิดว่าเรื่องสุขภาพผู้หญิงและคุณแม่เป็นเรื่องสำคัญมากๆ และเป็นรากฐานสำคัญในการสร้างสถาบันครอบครัวที่แข็งแรง และแน่นอนว่าสถานบันครอบครัวที่ดี ก็จะสร้างสังคมที่ดีได้ค่ะ แม้ว่าเรื่องนี้จะสำคัญ แต่ในบ้านเราถ้ามองหาคลินิกสูตินรีเวช ก็อาจจะยังมีไม่เยอะเท่าไหร่ ครั้นบางคนจะไปแผนกสูตินรีเวชตามโรงพยาบาลก็อาจจะติดด้วยข้อจำกัดต่างๆ ทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย หมอเลยอยากเป็นส่วนเล็กๆ ที่ช่วยสร้างสังคมที่ดี เริ่มจากการดูแลสุขภาพคนไข้ของคลินิกสูตินรีเวชของหมอเองก่อนค่ะ 😊

ทำไมต้องเป็น 'แฮปปี้เบิร์ธ' คลินิกสูตินรีเวช

👩🏻‍⚕️ แฮปปี้เบิร์ธคลินิก เป็นชื่อที่หมอตั้งขึ้นมา โดยตั้งใจจะสร้างประสบกรณ์ที่ดี ให้กับผู้มาใช้บริการที่คลินิกสูตินรีเวช ... หมออยากให้การมาฝากท้องทุกครั้งเป็นช่วงเวลาที่ "แฮปปี้" ของคุณพ่อคุณแม่ทุกคน ได้เห็นเจ้าตัวน้อยพัฒนา เติบโตอย่างแข็งแรง ... หมออยากให้สาวๆ ที่มาตรวจภายใน ไม่ว่าจะด้วยเรื่องกังวลใจแบบไหน "แฮปปี้" ตั้งแต่เดินเข้ามาในคลินิก ด้วยบรรยากาศที่ผ่อนคลายและเข้าใจเรื่องผู้หญิงๆ ค่ะ ที่สำคัญ... หมอว่าชื่อนี้จำง่ายกว่าชื่อจริงหมอแน่นอนค่ะ 😅

ข้อดีของการฝากท้องคลินิก เทียบกับ ไปฝากท้องโรงพยาบาล

👩🏻‍⚕️ คุณแม่ (รวมถึงคุณพ่อ) หลายคนมีคำถามนี้ในใจ พอท้องปุ๊บ ตัวเลือกก็มีทั้ง ไปฝากครรภ์คลินิกดีไหม หรือ ไปฝากครรภ์โรงพยาบาล ดีกว่า แบบไหนดีกว่านะ ..หมอเล่าแบบนี้ค่ะ 

 • มาตรฐานการแพทย์
  แม้ว่าคลินิกสูตินรีเวชจะมีขนาดที่เล็กกว่า แผนกสูตินรีเวชในโรงพยาบาล แต่โดยทั่วไปแล้วเครื่องไม้เครื่องมือและมาตรฐานทางการแพทย์ สำหรับการฝากท้องคลินิก ทั้งคุณหมอและพยาบาล ก็เป็นมาตรฐานเทียบเท่าโรงพยาบาล หากมีความเสี่ยงหรือต้องการการวินิจฉัยเพิ่มด้วยเครื่องมือที่ซับซ้อนกว่า คุณหมอก็สามารถส่งต่อไปตรวจเพิ่มเติม หรือไปฝากท้องต่อที่โรงพยาบาลได้ค่ะ​​
   

 • บริการที่ใกล้ชิด
  เนื่องจากจำนวนคุณแม่ของคลินิกฝากครรภ์ คงไม่เยอะเท่ากับการฝากครรภ์ที่โรงพยาบาล เจ้าหน้าและคุณหมอก็สามารถดูแลคุณแม่ได้อย่างทั่วถึง สามารถสอบถามข้อสงสัย หรือให้คำปรึกษาได้อย่างเต็มที่ มีความยืดหยุ่นในการนัดหมาย ที่อาจจะมากกว่าโรงพยาบาลค่ะ
   

 • เวลาให้บริการที่ยืดหยุ่น
  เวลาในการให้บริการของคลินิกอาจจะเหมาะสมกับคุณพ่อคุณแม่บางท่านมากกว่า เช่น ช่วงค่ำๆ หลังเลิกงานวันธรรมดา ช่วงสายๆ วันเสาร์อาทิตย์ มีความยืดหยุ่นสูงกว่าการนัดหมายคุณหมอที่โรงพยาบาลค่ะ
   

 • ค่าใช้จ่ายและราคาค่าฝากครรภ์ที่เหมาะสม
  คลินิกฝากครรภ์ มีจำนวนบุคคลากร และต้นทุนค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าโรงพยาบาล ทำให้ค่ารักษาพยาบาลและค่าฝากครรภ์ไม่สูงเท่ากับการไปฝากท้องที่โรงพยาบาล (เอกชน) การมาฝากครรภ์ที่คลินิกสามารถช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของคุณพ่อคุณแม่ตลอดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ 😊

คลินิกตรวจภายใน ที่เข้าใจเรื่องๆ ผู้หญิง

👩🏻‍⚕️ เรื่องของเรื่องก็คือ หมอเองก็ไม่กล้าไปตรวจภายในค่ะ 😅 ทั้งๆ ที่รู้ว่าการตรวจภายใน ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก รวมถึงการอัลตราซาวด์ สำคัญมากๆ แต่หมอไม่รู้จะเริ่มยังไง (ขนาดทำงานในโรงพยาบาล แผนกสูตินรีเวชแท้ๆ) ตรวจภายในต้องไปติดต่อที่ไหนนะ ตรวจภายในต้องบอกเจ้าหน้าที่ว่าอะไรนะ ตรวจภายในต้องเตรียมตัวยังไงนะ ล้านแปดคำถาม จนกว่าจะได้ตรวจ 


พอมาทำคลินิกสูตินรีเวชของตัวเอง ก็พยายามแก้ปัญหาความวุ่นวายเหล่านั้น รวมถึงความเขินต่างๆ ที่มั่นใจว่าสาวๆ ส่วนใหญ่ก็เป็นกัน เรื่องที่หมอให้ความสำคัญก็เช่น
 

 • คลินิกตรวจภายในที่เป็นส่วนตัว ดูแลเรื่องสูตินรีเวชกันโดยเฉพาะ ไม่ต้องเขินๆ เวลาเจอคุณลุงเบาหวาน คุณน้องหกล้มหัวแตกมารอนั่งทำแผล ระหว่างมานั่งรอตรวจภายใน 🥹

 • คลินิกตรวจภายในที่สะดวกและสบาย นัดง่าย มาสะดวก จอดรถได้ มีที่นั่งรอสบายๆ มาไม่ทันก็ ลื่อนนัดได้ ในคลินิกเจ้าหน้าที่ผู้หญิง น้องแอดมินที่ตอบแชทก็ผู้หญิง พี่พยาบาลก็ผู้หญิง ขั้นตอนไม่เยอะแยะ ไม่ต้องส่งต่อกันหลายแผนก ... ถ้านัดไว้ แจ้งชื่อก็รู้แล้วว่าเรามาทำอะไร ไม่ต้องให้พูดอาการให้เขิน 😳

 • ตรวจภายในกับหมอผู้หญิง ปรึกษากันแบบสาวๆ เนอะ เรื่องผู้หญิง เรื่องตรวจภายใน บางทีคุยกันนอกโหมด สูตินรีแพทย์กับคนไข้ เปลี่ยนมาเป็นโหมด พี่สาวน้องสาว หรือ เพื่อนสาว ก็สบายใจไปอีกแบบนะคะ 

และอีกหลายๆ เรื่องค่ะ ... เอาเป็นว่า สบายใจเนอะ หมอว่าหมอคิดเผื่อให้สาวๆ ทุกคนสบายใจแน่ค่ะ 😊

ใครที่มีคำถามต่างๆ หรือยังลังเลที่จะมาใช้บริการที่คลินิก สามารถติดต่อนัดหมาย หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) และเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม เจ้าหน้าที่และหมอพร้อมดูแลคุณแม่และสาวๆ ทุกคนค่ะ

มาคลินิกแฮปปี้เบิร์ธ

คลินิกเฉพาะทางด้านเวชกรรม
สูตินรีเวชแฮปปี้เบิร์ธ


สาขารามคำแหง 26/1

สาขาลาดกระบัง 54

เวลาทำการ

วันธรรมดา 16.30-20.00 น.

เสาร์-อาทิตย์ 9.00-16.00 น.

แฮปปี้เบิร์ธ คลินิก
bottom of page