top of page
ตรวจการตั้งครรภ์

ตรวจตั้งครรภ์เร็วสุดกี่วันถึงจะรู้ว่าท้อง? พร้อมแนะนำบริการตรวจครรภ์จาก
แฮปปี้เบิร์ธคลินิก

ท้องกี่สัปดาห์ตรวจเจอ? ตรวจตั้งครรภ์เร็วสุดกี่วันถึงจะรู้ว่าท้อง? ควรใช้ที่ตรวจครรภ์ ตรวจเลือด หรือตรวจอัลตราซาวด์ ถึงจะตรวจเจอเร็วที่สุด? ล้วนเป็นคำถามที่หลายท่านกำลังสงสัยอยู่ใช่ไหมคะ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะแฮปปี้เบิรธคลินิก จะพาไปหาคำตอบเหล่านี้เอง

ควรตรวจตั้งครรภ์เร็วสุดกี่วันถึงจะรู้ว่าท้อง?

👩🏻‍⚕️ สำหรับคำถามที่ว่าควรตรวจตั้งครรภ์เร็วสุดกี่วันถึงจะรู้ว่าท้องนั้น คุณควรตรวจการตั้งครรภ์ทันที หลังจากที่พบว่าประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือมีอาการที่บ่งบอกว่ากำลังตั้งครรภ์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว อุปกรณ์ตรวจครรภ์ด้วยตนเองที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป จะสามารถตรวจเจอได้หลังจากที่มีการปฏิสนธิไปแล้ว 7 - 10 วัน

 

หลังจากนั้น หากผลลัพธ์ขึ้น 2 ขีด แสดงว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจยืนยันผลอีกครั้ง และเข้ารับการฝากครรภ์คุณภาพต่อไป ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก เรามีบริการตรวจการตั้งครรภ์และฝากครรภ์ครบวงจร พร้อมคุณหมอดูแลตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์อย่างใกล้ชิด สามารถเข้ามาใช้บริการได้เลยค่ะ

 

เช็กลิสต์อาการที่บ่งบอกว่าคุณกำลังตั้งครรภ์

👩🏻‍⚕️ อาการที่บ่งบอกว่ากำลังตั้งครรภ์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “อาการแพ้ท้อง” มีดังนี้
 • ประจำเดือนไม่มาตามปกติ

 • รู้สึกไม่สบาย คล้ายกำลังป่วย

 • มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน จากการไวต่อกลิ่นต่าง ๆ โดยเฉพาะกลิ่นอาหาร

 • มีการเปลี่ยนแปลงบริเวณทรวงอก เช่น หน้าอกใหญ่ขึ้น หรือหัวนมคล้ำขึ้น

 • ท้องอืด ท้องเฟ้อ

 • ปัสสาวะบ่อย

 • อารมณ์แปรปรวนง่าย ทั้งดีใจ เสียใจ หดหู่ และรู้สึกเป็นกังวล

 • เหนื่อยง่าย รู้สึกอ่อนเพลีย อยากนอนมากกว่าปกติ

วิธีตรวจการตั้งครรภ์

👩🏻‍⚕️ หลักการตรวจการตั้งครรภ์จะตรวจจากการหาค่าฮอร์โมน Human Chorionic Gonadotropin หรือที่เรียกสั้นว่า ๆ ฮอร์โมนเอชซีจี (hCG) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกิดจากตัวรกหลังจากที่ปฏิสนธิ 6 วันขึ้นไป โดยระดับปริมาณฮอร์โมนเอชซีจีสามารถบอกการตั้งครรภ์และอายุครรภ์คร่าว ๆ ได้

วิธีการตรวจหาฮอร์โมนเอชซีจี สามารถทำได้ 2 วิธี ดังนี้

1. ตรวจปัสสาวะด้วยที่ตรวจครรภ์

👩🏻‍⚕️ ที่ตรวจครรภ์ เป็นอุปกรณ์ตรวจครรภ์ด้วยตนเองที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา หรือร้านค้าทั่วไป โดยจะตรวจหาค่าฮอร์โมนเอชซีจีจากการตรวจปัสสาวะ ซึ่งมีให้เลือกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ปัสสาวะปล่อยผ่าน แบบหยด แบบตลับ และแบบจุ่ม โดยจะแสดงผลอยู่ 3 แบบ ได้แก่

 • ขึ้น 2 ขีด ที่ C และ T เป็นผลบวก หมายถึง มีโอกาสตั้งครรภ์

 • ขึ้นขีดเดียวที่ C เป็นผลลบ หมายถึง ไม่ตั้งครรภ์

 • ไม่มีขีดขึ้น หมายถึง ที่ตรวจครรภ์เสีย หมดอายุ หรือเกิดข้อผลพลาดในขั้นตอนเก็บปัสสาวะ


ทั้งนี้การใช้ที่ตรวจครรภ์เป็นการตรวจตั้งครรภ์เบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งอาจมีผลลบลวง หรือผลบวกลวงได้ แนะนำให้ไปพบคุณหมอเพื่อตรวจยืนยันอีกทีจะแม่นยำมากกว่านะคะ

2. ตรวจเลือดที่คลินิก หรือโรงพยาบาล

👩🏻‍⚕️ การตรวจเลือดหาค่าฮอร์โมนเอชซีจีจะมีความแม่นยำ 100% เป็นวิธีที่คุณหมอมักใช้ในการตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ โดยจะเจาะเลือดของคุณแม่ส่งตรวจในห้องปฏิบัติการ และจะทราบผลในวันถัดไป คุณแม่สามารถมาตรวจที่คลินิกได้เลย สะดวกและรวดเร็วกว่าไปโรงพยาบาลค่ะ

ตรวจอัลตราซาวด์สามารถใช้ตรวจตั้งครรภ์ได้ไหม?

👩🏻‍⚕️ การตรวจอัลตราซาวด์สามารถใช้ตรวจการตั้งครรภ์ได้ โดยจะสามารถตรวจได้หลังจากที่มีอายุครรภ์ 5 สัปดาห์ขึ้นไป โดยจะมีเป้าหมายในการตรวจหาตำแหน่งถุงการตั้งครรภ์ว่า อยู่ในมดลูก หรืออยู่นอกมดลูก ซึ่งส่งผลต่อความปลอดภัยของการตั้งครรภ์อย่างมาก

ที่ตรวจครรภ์ ตรวจเลือด อัลตราซาวด์ วิธีไหนตรวจพบเร็วสุด กี่วันถึงจะรู้ว่าท้อง?

👩🏻‍⚕️ การตรวจเลือดและที่ตรวจครรภ์ สามารถตรวจการตั้งครรภ์ได้ในระยะเวลาใกล้เคียงกัน คือ ตรวจพบหลัง 7 - 10 วันหลังปฏิสนธิ แต่การตรวจเลือดจะมีความแม่นยำ 100% ในขณะที่การตรวจด้วยที่ตรวจครรภ์อาจมีผลคลาดเคลื่อนได้

ตรวจตั้งครรภ์ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิกดีอย่างไร?

👩🏻‍⚕️ ตรวจการตั้งครรภ์ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก มีข้อดีดังนี้
 • มีบริการตรวจตั้งครรภ์ครบทุกวิธี : ไม่ว่าคุณจะต้องการตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะ ตรวจเลือด หรือตรวจอัลตราซาวด์ ก็สามารถมาตรวจที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้เลย

 • ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด : หลังจากที่ยืนยันการตั้งครรภ์แล้ว หากฝากครรภ์ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก คุณแม่จะได้รับการดูแลจากคุณหมอชะเอม แพทย์เฉพาะทางสูติศาสตร์นรีเวชวิทยา​ ทีมสูตินรีแพทย์ และเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด ด้วยมาตรฐานการแพทย์เดียวกันกับโรงพยาบาล

 • ใช้บริการสะดวกและมีความยืดหยุ่นสูง : คุณแม่สามารถนัดหมายวันและเวลาเข้าใช้บริการที่สะดวกได้ผ่านทุกช่องทางการติดต่อของคลินิกเลย

 • ค่าบริการฝากครรภ์เอื้อมถึง : หากตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถเลือกจ่ายค่าบริการฝากครรภ์เป็นรายครั้งได้ ซึ่งจะรวมค่ายา ค่าบริการคุณหมอ และค่าอัลตราซาวด์แล้ว ช่วยให้คุณแม่คุณพ่อสามารถจัดการค่าใช้จ่ายได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถขอใบรับรองแพทย์และใบเสร็จรับเงิน เพื่อนำไปเบิกค่าฝากครรภ์จากสำนักงานประกันสังคมได้ด้วย
   

คลินิกสูตินรีเวชแฮปปี้เบิร์ธ ฝากครรภ์ ฝากท้อง อัลตราซาวด์ ตรวจภายใน

อัตราค่าบริการตรวจการตั้งครรภ์ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก

👩🏻‍⚕️ บริการตรวจการตั้งครรภ์ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก มี 3 วิธี ได้แก่ ตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด และตรวจอัลตราซาวด์ มีรายละเอียดดังนี้

วิธีตรวจการตั้งครรภ์
ตรวจได้ตอนไหน
เหมาะกับใคร
ค่าบริการ
ตรวจปัสสาวะ
7 - 10 วันหลังปฏิสนธิ
ผู้ที่ประจำเดือนเคลื่อน ผู้ที่สงสัยการตั้งครรภ์ ผู้ที่มีอาการเลือดออกผิดปกติ
ราคา 450 บาท (รวมค่าบริการทางการแพทย์)
ตรวจเลือด
7 - 10 วันหลังปฏิสนธิ
ผู้ที่สงสัยว่าตั้งครรภ์ (สามารถช่วยวินิจฉัยการท้องนอกมดลูกได้) ผู้ที่อายุครรภ์น้อยมาก ๆ ผู้ที่อัลตราซาวด์ไม่เห็นถุงการตั้งครรภ์ (ประมาณ 4-5 สัปดาห์)
ราคา 1,050 บาท (รวมค่าบริการทางการแพทย์)
ตรวจอัลตราซาวด์
อายุครรภ์ 5 สัปดาห์ขึ้นไป
ผู้ที่ต้องการทราบอายุครรภ์ ผู้ที่ต้องการตรวจตำแหน่งของถุงการตั้งครรภ์ (ว่าอยู่ในมดลูก หรือ นอกมดลูก)
ราคา 1,300 - 1,800 บาท (รวมค่าบริการทางการแพทย์)

 

ท้องกี่สัปดาห์ตรวจเจอ?

👩🏻‍⚕️ สำหรับคำถามท้องกี่สัปดาห์ตรวจเจอนั้น สามารถตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยวิธีการเจาะเลือด หรือตรวจปัสสาวะ ได้หลังจากปฏิสนธิไปแล้ว 7 - 10 วัน หรือประมาณ 1 - 2 สัปดาห์หลังปฏิสนธิ

รู้จัก 'แฮปปี้เบิร์ธ คลินิก'

'แฮปปี้เบิร์ธ' เป็นคลินิกเฉพาะทางด้านสูตินรีเวชเล็กๆ ที่หมอตั้งใจเปิดขึ้นเพื่อดูแลสุขภาพผู้หญิงทุกคนทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นสาวน้อยหรือสาวใหญ่ ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่เต็มตัว คุณป้าหรือคุณยาย ให้ "แฮปปี้" ทั้งร่างกายและจิตใจ ด้วยการดูแลให้คำปรึกษาและรักษาอย่างใกล้ชิดในบรรยากาศที่สบายๆ ตั้งแต่การตรวจสุขภาพ การรักษาโรคผู้หญิง การเตรียมพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ การฝากครรภ์ การคลอด ไปจนถึงการดูแลหลังคลอด และวัยทอง

พญ. ฐิติพรรณ ชยวงศ์รุ่งเรือง (หมอชะเอม)

การศึกษา

- พบ. คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- วุฒิบัตรแพทย์เฉพาะทางสูติศาสตร์นรีเวชวิทยา

ประสบการณ์ทำงาน

รพ. เจริญกรุงประชารักษ์ 2559 - 2562

รพ. สิรินธร 2562 - 2566

S__26042384_edited.png

คำถามเกี่ยวกับตรวจตั้งครรภ์ ปรึกษาแฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้เลย

สำหรับคุณแม่ท่านใดที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตรวจครรภ์และฝากครรภ์ ไม่ว่าจะเป็น ควรตรวจตั้งครรภ์เร็วสุดกี่วัน? กี่วันถึงจะรู้ว่าท้อง? ฝากครรภ์ราคาเท่าไร? หรือข้อสงสัยอื่น ๆ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฝากครรภ์ครั้งแรก 2565 หรือติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) หรือเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม ได้เลยค่ะ

นัดไว้หน่อย... ไม่คอยนาน

นัดหมายมาตรวจภายใน หรือฝากครรภ์ที่คลินิกผ่านระบบจองออนไลน์

ง่าย สะดวก
นัดง่าย เลือกวันเวลาได้เอง เลื่อนสะดวก ทำได้เอง พร้อมยืนยันทันที


ไม่ลืมแน่นอน
ก่อนถึงวันนัดจะมีข้อความแจ้งเตือนทาง Facebook หรือ SMS


เป็นส่วนตัว
อาการเบื้องต้นเป็นอย่างไร
พิมพ์ไว้ให้คุณหมอเลย ไม่ต้องเขิน

bottom of page