top of page
antenatal care

ตรวจ NIPT คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ทำไมคุณแม่ถึงต้องตรวจ?

ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ตั้งครรภ์อายุน้อย หรืออายุมาก ล้วนมีความเสี่ยงที่ลูกจะเป็นดาวน์ซินโดรม คุณหมอจึงแนะนำให้คุณแม่ทุกคนตรวจคัดกรองความผิดปกติของโครโมโซมทารกในครรภ์ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อที่จะได้วางแผนรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสมค่ะ

 

การตรวจหาความเสี่ยงทางพันธุกรรมต่าง ๆ ของทารกในครรภ์นั้น สามารถตรวจได้หลายวิธี แต่วิธีที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิกแนะนำ คือ การตรวจ NIPT (Non-Invasive Prenatal Testing) ซึ่งเป็นการตรวจจากการเก็บตัวอย่างเลือดของคุณแม่ โดยที่ไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำ จึงช่วยลดโอกาสแท้งจากการเจาะน้ำคร่ำ และมีความแม่นยำสูงถึง 99% โดยจะสามารถตรวจได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 10 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ

ตรวจ NIPT เริ่มต้น 9,900 บาท 
คัดกรองความผิดปกติของโครโมโซมทารกในครรภ์จากเลือดมารด

“แฮปปี้เบิร์ธคลินิกให้บริการตรวจ NIPT ราคาเริ่มต้นที่ 9,900 บาท เราใช้ชุดตรวจที่สามารถตรวจหาความเสี่ยงทางพันธุกรรมได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น ตรวจดาวน์ซินโดรม เอ็ดเวิร์ด พาทัว ความผิดปกติของโครโมโซมเพศ ตรวจเพศของทารก และอื่น ๆ อีกมากมาย มีความแม่นยำมากกว่า 99% และได้รับการรับรองมาตรฐานจากสหรัฐอเมริกา พร้อมอ่านผลโดยคุณหมอเฉพาะทางด้านสูตินรีแพทย์”

ตรวจ NIPT คืออะไร?

👩🏻‍⚕️ ตรวจ NIPT คือ การตรวจหาความเสี่ยงทางพันธุกรรมต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ โดยการเก็บตัวอย่างเลือดจากคุณแม่ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ จัดเป็นวิธีการตรวจที่มีความปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์

หลักการทำงานของ NIPT Test

👩🏻‍⚕️ NIPT Test จะใช้เทคโนโลยีวิเคราะห์ลำดับเบส (Next Generation Sequencing)  ในการวิเคราะห์ปริมาณชิ้นส่วนดีเอ็นเอของรกที่ปะปนอยู่ในกระแสเลือดของคุณแม่ เพื่อตรวจหาความผิดปกติทางพันธุกรรมต่าง ๆ ซึ่งจะสามารถตรวจได้มาก หรือน้อยนั้น จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อชุดตรวจที่ใช้

ตรวจ NIPT มีกี่แบบ?

ในปัจจุบัน ชุดตรวจ NIPT มีให้เลือกตรวจหลายยี่ห้อ เช่น NICE Test, NIFTY, myNIPS, Thai NIPT หรือ G-NIPT เป็นต้น ซึ่งแต่ละชุดตรวจจะมีความแตกต่างกันที่รายการตรวจและราคา แต่โดยส่วนใหญ่จะมีค่าความแม่นยำอยู่ที่ 99% เท่ากันค่ะ

ตรวจ NIPT ตั้งครรภ์กี่สัปดาห์?

คุณแม่สามารถเข้ารับการตรวจ NIPT ได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 10 สัปดาห์ขึ้นไป มีความปลอดภัยสูง ไม่ทำให้เสี่ยงต่ออาการแท้งบุตร เก็บเลือดคุณแม่เพียงแค่ 10 มิลลิลิตรเท่านั้นค่ะ

ตรวจ NIPT จำเป็นไหม?

👩🏻‍⚕️ NIPT Test ไม่ได้เป็นข้อบังคับสำหรับคุณแม่ทุกคน แต่ก็เป็นสิ่งที่คุณหมอแนะนำให้ตรวจ เพราะเป็นวิธีการตรวจที่ปลอดภัย ไม่ส่งผลอันตรายต่อแม่และลูก

อีกทั้งการตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งครรภ์ในคุณแม่ที่อายุยังน้อย หรืออายุมาก ล้วนมีความเสี่ยงที่ทารกในครรภ์จะเกิดความผิดปกติทางพันธุกรรมต่าง ๆ การตรวจคัดกรองตั้งแต่เนื่อง ๆ จะช่วยให้คุณหมอวางแผนร่วมกับคุณแม่และคุณพ่อในการรับมือกับสิ่งต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างเหมาะสม

ตัวอย่างคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ควรทำ NIPT Test

  • คุณแม่ตั้งครรภ์อายุครรภ์ตั้งแต่ 10 สัปดาห์ขึ้นไป ที่ต้องการตรวจคัดกรองด้วยวิธีที่มีความแม่นยำสูง สะดวก และปลอดภัย

  • คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป เพราะทารกในครรภ์จะมีความเสี่ยงเป็นดาวน์ซินโดรมเพิ่มขึ้น

  • คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ตรวจอัลตราซาวด์แล้วพบความผิดปกติ และต้องการตรวจยืนยันผล

  • คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีประวัติครอบครัวที่พบความผิดปกติของโครโมโซมจำพวก Trisomy หรือ โครโมโซมเพศ

  • คุณแม่ตั้งครรภ์ที่อายุน้อยกว่า 35 ปี ที่อยากตรวจคัดกรอง แต่ไม่อยากเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนจากการเจาะน้ำคร่ำ

  • คุณแม่ตั้งครรภ์ที่เคยได้รับการตรวจคัดกรองอื่น ๆ มากแล้ว แต่อยากทำ NIPT Test เพื่อให้ได้ผลที่แม่นยำมากขึ้น

NIPT Test ตรวจคัดกรองโรคอะไรได้บ้าง?

👩🏻‍⚕️ NIPT Test สามารถตรวจคัดกรองความเสี่ยงทางพันธุกรรมได้อย่างหลากหลาย แต่จะสามารถตรวจคัดกรองโรคอะไรได้บ้างนั้น จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อชุดตรวจที่เลือกใช้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว จะสามารถตรวจคัดกรองโรค หรือกลุ่มอาการเหล่านี้ได้

 

กลุ่มอาการดาวน์ (มีโครโมโซมคู่ที่ 21 เกินมา 1 แท่ง หรือ Trisomy 21)

👩🏻‍⚕️ เป็นภาวะผิดปกติทางโครโมโซมที่พบได้บ่อยที่สุด โดยจะทำให้ทารกมีศีรษะค่อนข้างเล็กและแบน หางตาเฉียงขึ้น หูเกาะต่ำกว่าปกติ ดั้งจมูกแบน และปากเล็ก นอกจากนี้ยังส่งผลต่อสุขภาพและพัฒนาการ อาจทำให้ผนังกั้นห้องหัวใจรั่ว มีพัฒนาการช้า และไอคิวต่ำได้

กลุ่มอาการเอ็ดเวิร์ด (มีโครโมโซมคู่ที่ 18 เกินมา 1 แท่ง หรือ Trisomy 18)

👩🏻‍⚕️ จะทำให้ทารกมีศีรษะและขากรรไกรเล็ก ใบหูอยู่ต่ำกว่าปกติ ในบางรายอาจมีปากแหว่ง เพดานโหว่ และนิ้วมือนิ้วเท้างอผิดรูป นอกจากนี้ยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ทำให้มีหัวใจและไตพิการ ปอดและทางเดินอาหารผิดปกติ และไอคิวต่ำ ซึ่งเด็กส่วนใหญ่ที่มีอาการในกลุ่มนี้ จะเสียชีวิตภายใน 1 ปี

 

กลุ่มอาการพาทัว (มีโครโมโซมคู่ที่ 13 เกินมา 1 แท่ง หรือ Trisomy 13)

👩🏻‍⚕️ จะทำให้ทารกมีอาการปากแหว่ง เพดานโหว่ ตาเล็ก ใบหูต่ำ นิ้วมือนิ้วเท้าเกิน หูหนวก สมองพิการ และเสียชีวิตภายในไม่กี่สัปดาห์หลังคลอด

 

โรคที่เกิดจากความผิดปกติที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมในโครโมโซมเพศ

👩🏻‍⚕️ นอกจากตรวจหาเพศของทารกได้แล้ว การทำ NIPT Test ยังสามารถตรวจหาโรคที่เกิดจากความผิดปกติที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมในโครโมโซมเพศได้ด้วย เช่น โรคธาลัสซีเมีย โรคตาบอดสี โรคบกพร่องทางเอนไซม์ โรคฮีโมฟีเลีย หรือโรคลูคีเมีย เป็นต้น

 

NIPT Test มีความแม่นยำเท่าไร?

👩🏻‍⚕️ NIPT Test จะมีความแม่นยำอยู่ที่ 99% และไม่ส่งผลอันตรายต่อแม่และลูก 

นอกจากนี้ NIPT Test แต่ละยี่ห้อยังมีการรับประกันในกรณีที่เกิดผลลบลวง และมีเงินค่าสนับสนุนในการตรวจเจาะน้ำคร่ำในกรณีที่มีความเสี่ยงสูงอีกด้วย

ควรตรวจ NIPT ตอนกี่สัปดาห์?

👩🏻‍⚕️ คุณแม่สามารถตรวจ NIPT ด้วยชุดตรวจ NICE Test ได้ ตั้งแต่อายุครรภ์ 10 สัปดาห์ขึ้นไป

 

ตรวจ NIPT ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง?

👩🏻‍⚕️ เนื่องจากการทำ NIPT Test จะตรวจโดยการเก็บเลือดจากคุณแม่ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำ และรับประทานอาหารให้เรียบก่อนเข้ารับการตรวจ เพื่อป้องกันการเกิดอาการหน้ามืด หรืออ่อนเพลีย

คลินิกสูตินรีเวช.jpg

NIPT Test มีขั้นตอนการตรวจอย่างไร?

👩🏻‍⚕️ คุณหมอจะทำการเจาะเลือดของคุณแม่ตั้งครรภ์ ประมาณ 10 CC แล้วนำไปส่งตรวจที่ห้องปฏิบัตการ ใช้ระยะเวลาประมาณ 5 - 10 นาที

ตรวจ NIPT กี่วันรู้ผล ผลลัพธ์เป็นอย่างไร?

👩🏻‍⚕️ รายการตรวจสุขภาพก่อนมีบุตรสำหรับสาว ๆ ที่วางแผนจะมีลูกควรตรวจ มีดังนี้

การทำ NIPT Test ด้วยชุดตรวจจะทราบผลภายใน 7 - 10 วันทำการ โดยถ้าตรวจที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก คุณหมอเฉพาะทางด้านสูตินรีแพทย์จะเป็นผู้อ่านผลตรวจ พร้อมอธิบายรายละเอียด และให้คำแนะนำเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ หรือมีข้อสงสัย ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะมารับผลที่คลินิก หรือทางไลน์ก็ได้

ในส่วนของผลลัพธ์ NIPT Test จะแบ่งเป็น 3 รูปแบบหลัก ๆ ดังนี้

  • ความเสี่ยงต่ำ (Low Risk) : การตั้งครรภ์มีความเสี่ยงน้อยมากที่ทารกในครรภ์จะมีความผิดปกติของโครโมโซม 13, 18 และ 21

  • ความเสี่ยงสูง (High Risk) : การตั้งครรภ์มีความเสี่ยงที่ทารกจะมีความผิดปกติของโครโมโซม 13, 18 และ 21 จำเป็นที่จะต้องตรวจยืนยันด้วยการเจาะตรวจน้ำคร่ำ หรือตรวจชิ้นเนื้อรกเพิ่มเติม

  • ไม่ได้ผลลัพธ์ (No Result) : ดีเอ็นเอของทารกในครรภ์ไม่เพียงพอสำหรับการตรวจ อาจจำเป็นต้องเจาะเลือดตรวจเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน จัดเป็นกรณีที่เกิดได้น้อยมาก

ตรวจ NIPT กับเจาะน้ำคร่ำแตกต่างกันอย่างไร?

👩🏻‍⚕️ NIPT Test และการเจาะน้ำคร่ำ (Amniocentesis) เป็นการตรวจหาความเสี่ยงทางพันธุกรรมต่าง ๆ ของทารกในครรภ์เหมือนกัน แต่จะแตกต่างกันตรงที่การตรวจ NIPT เป็นการตรวจหาจากการสกัดหาดีเอ็นเอ (DNA) ของลูกจากเลือดของแม่ ทำให้เวลาตรวจจึงไม่จำเป็นต้องเจาะน้ำคร่ำ แค่เก็บตัวอย่างเลือดจากแม่ก็พอ

 

ในขณะที่การเจาะน้ำคร่ำ จะเป็นการใช้เข็มขนาดเล็กเจาะลงไปที่หน้าท้องของคุณแม่ เพื่อผ่านเข้าไปในถุงน้ำคร่ำที่ห่อหุ้มตัวทารกอยู่ แล้วดูดเก็บน้ำคร่ำที่มีเซลล์ผิวหนังของทารกปะปนไปส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการ

 

การเจาะน้ำคร่ำนั้น จะมีความเสี่ยงในการเกิดการแท้งอยู่ 1 ต่อ 300 ส่วน ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว คุณหมอจะแนะนำให้ตรวจในคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป เพราะจะมีความเสี่ยงในการที่ลูกมีภาวะดาวน์ซินโดรมมากกว่าความเสี่ยงในการแท้งบุตร หรือประมาณ 1 ต่อ 300 ส่วนขึ้นไป

 

NIPT Test จึงเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยลดความจำเป็นในการเจาะน้ำคร่ำ เพราะสามารถตรวจหาความเสี่ยงทางพันธุกรรมต่าง ๆ ของทารกได้ด้วยการเก็บตัวอย่างเลือด ซึ่งโดยปกติแล้ว คุณหมอจะแนะนำให้ตรวจ NIPT ก่อน ถ้าไม่ตรวจพบความเสี่ยงก็ไม่จำเป็นต้องเจาะน้ำคร่ำนั่นเอง

ตรวจ NIPT ราคาเท่าไร?

👩🏻‍⚕️ การทำ NIPT Test ด้วยชุดตรวจ NICE Test ราคาเริ่มต้นที่ 12,000 บาท หากอยากทราบราคาที่แน่นอน หรือสอบถามเกี่ยวกับ NIPT Test ยี่ห้ออื่น ๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ทางคลินิกได้ทุกช่องทางการติดต่อ

ตรวจ NIPT ที่ไหนดี?

👩🏻‍⚕️ NIPT Test เป็นบริการตรวจทางห้องปฏิบัติการที่รายละเอียดทางเทคนิคค่อนข้างมาก คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ลืมให้ความสนใจว่าหลังจากที่ตรวจเสร็จแล้ว จากห้องปฏิบัติการ จะให้ใครเป็นผู้อ่านผลตรวจ และให้คำแนะนำเกี่ยวกับดูแลตนเองและลูกน้อยอย่างเหมาะสม เพื่อที่จะได้ใช้ประโยชน์จากผลตรวจได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

โดยที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก เรามีคุณหมอเฉพาะทางด้านสูตินรีแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการดูแลคุณแม่ตั้งท้องมากมาย เป็นผู้อ่านผลตรวจ อธิบายผล และให้คำแนะนำด้วยตนเอง นอกจากนี้เรายังมีบริการฝากครรภ์ครบวงจร ที่พร้อมจะดูแลคุณแม่ตั้งแต่วันแรกที่ตรวจการตั้งครรภ์ คลอด จนถึงหลังคลอด เรียกได้ว่า ดูแลทุกเรื่องของการตั้งครรภ์และฝากครรภ์ครบจบในที่เดียว

ตรวจสอบความถูกต้องโดย พญ. ฐิติพรรณ ​ชยวงศ์รุ่งเรือง (คุณหมอชะเอม)

จองการตรวจ NIPT ราคาคุ้มค่า ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้แล้ววันนี้

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คนไหนที่สนใจตรวจ NIPT เพื่อหาความเสี่ยงทางพันธุกรรมต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก เราให้บริการ NIPT Test ด้วยชุดตรวจ ทุกยี่ห้อ ที่สามารถตรวจหาความเสี่ยงทางพันธุกรรมได้อย่างครอบคลุม มีความแม่นยำมากกว่า 99% และได้รับการรับรองมาตรฐานจากสหรัฐอเมริกา พร้อมอ่านผลโดยคุณหมอเฉพาะทางด้านสูตินรีแพทย์ หากสนใจ สามารถติดต่อนัดหมายเพื่อเข้ามาใช้บริการได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) และเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม ได้เลยค่ะ คุณหมอและเจ้าหน้าที่ของแฮปปี้เบิร์ธคลินิกยินดีให้บริการคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน ไม่ว่าจะฝากครรภ์กับเรา หรือไม่ฝากครรภ์กับเราก็ตาม รับรองว่าจะได้รับบริการที่น่าพึงพอใจแน่นอนค่ะ

พญ. ฐิติพรรณ ชยวงศ์รุ่งเรือง (หมอชะเอม)

การศึกษา

- พบ. คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- วุฒิบัตรแพทย์เฉพาะทางสูติศาสตร์นรีเวชวิทยา

ประสบการณ์ทำงาน

รพ. เจริญกรุงประชารักษ์ 2559 - 2562

รพ. สิรินธร 2562 - 2566

S__26042384_edited.png

จองบริการการตรวจ NIPT
ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้แล้ววันนี้

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คนไหนที่สนใจตรวจ NIPT เพื่อหาความเสี่ยงทางพันธุกรรมต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก เราให้บริการ  NIPT Test ด้วยชุดตรวจที่สามารถตรวจหาความเสี่ยงทางพันธุกรรมได้อย่างครอบคลุม มีความแม่นยำมากกว่า 99% และได้รับการรับรองมาตรฐานจากสหรัฐอเมริกา พร้อมอ่านผลโดยคุณหมอเฉพาะทางด้านสูตินรีแพทย์ หากสนใจ สามารถติดต่อนัดหมายเพื่อเข้ามาใช้บริการได้ที่ เบอร์โทรศัพท์  081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) และเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม ได้เลยค่ะ คุณหมอและเจ้าหน้าที่ของแฮปปี้เบิร์ธคลินิกยินดีให้บริการคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน ไม่ว่าจะฝากครรภ์กับเรา หรือไม่ฝากครรภ์กับเราก็ตาม รับรองว่าจะได้รับบริการที่น่าพึงพอใจแน่นอนค่ะ

นัดไว้หน่อย... ไม่คอยนาน

นัดหมายมาตรวจภายใน หรือฝากครรภ์ที่คลินิกผ่านระบบจองออนไลน์

ง่าย สะดวก
นัดง่าย เลือกวันเวลาได้เอง เลื่อนสะดวก ทำได้เอง พร้อมยืนยันทันที


ไม่ลืมแน่นอน
ก่อนถึงวันนัดจะมีข้อความแจ้งเตือนทาง Facebook หรือ SMS


เป็นส่วนตัว
อาการเบื้องต้นเป็นอย่างไร
พิมพ์ไว้ให้คุณหมอเลย ไม่ต้องเขิน

bottom of page