top of page
antenatal care

อัลตร้าซาวด์คลินิกกี่บาท ตรวจดูอะไรได้บ้าง?

การตรวจอัลตร้าซาวด์ขณะตั้งครรภ์ เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญมากของการฝากครรภ์ เพราะไม่เพียงแค่ตรวจดูเพศ หรือการเจริญเติบโตของทารกเท่านั้น แต่การตรวจอัลตร้าซาวด์ยังสามารถตรวจวินิจฉัยความผิดปกติต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งจะช่วยให้คุณหมอวางแผนการดูแลรักษาได้อย่างเหมาะสมค่ะ

 

คุณแม่ท่านใดที่กำลังมองหาบริการตรวจอัลตร้าซาวด์ราคาคุ้มค่า ดูแลโดยหมอสูตินรีเวชผู้หญิงที่เข้าใจคุณแม่ทุกวัย สามารถเข้ามาใช้บริการตรวจอัลตร้าซาวด์เพื่อดูพัฒนาการทารกที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้เลยค่ะ เรามีให้เลือกทั้งแบบ 2 มิติ และ 4 มิติ คุณหมอและเจ้าหน้าที่ทางคลินิกยินดีให้บริการคุณแม่ทุกท่าน ไม่ว่าจะฝากครรภ์กับเราหรือไม่ก็ตามค่ะ

 

ส่วนใครที่สงสัยว่าค่าบริการตรวจอัลตร้าซาวด์คลินิกกี่บาท? แฮปปี้เบิร์ธคลินิกก็ได้สรุปอัตราค่าบริการมาให้แล้วเช่นกัน พร้อมนำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการตรวจอัลตร้าซาวด์ทารกในครรภ์มาฝากค่ะ​

ภาพอัลตราซาวด์มดลูก

ตรวจอัลตร้าซาวด์คลินิกกี่บาท?

 
การตรวจอัลตร้าซาวด์เพื่อดูพัฒนาการทารกในครรภ์ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก มีให้เลือกทั้งแบบการตรวจอัลตร้าซาวด์ 2 มิติ และตรวจอัลตร้าซาวด์ 3 + 4 มิติ ใครที่อยากรู้ว่าตรวจอัลตร้าซาวด์คลินิกกี่บาท ไปดูกันเลย

อัตราค่าบริการตรวจอัลตร้าซาวด์ 2 มิติ ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก

อัลตราซาวด์ทารก 2 มิติ ราคา 2,300 บาท.png

 • ค่าบริการ : 2,300 บาทต่อครั้ง (รวมค่าบริการแพทย์)

 • อายุครรภ์ที่เหมาะสมในการตรวจ : 18 - 22 สัปดาห์

 • จุดมุ่งหมายในการตรวจ : เพื่อดูพัฒนาการและความสมบูรณ์ รวมถึงเพศของทารก

 • สิ่งที่จะได้รับ : รูปภาพปริ้นท์ขาวดำ

อัลตร้าซาวด์ 2 มิติ อายุครรภ์ 12 สัปดาห์

อัตราค่าบริการตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก 👶🏻

อัลตร้าซาวน์ทารก 4มิติ ราคา

อัตราค่าบริการตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก 👶🏻

 • ค่าบริการ : 3,700 บาทต่อครั้ง (รวมค่าบริการแพทย์) โดยจะได้รับทั้งการตรวจอัลตร้าซาวด์ 2 มิติ และอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ ในครั้งเดียวกัน

 • อายุครรภ์ที่เหมาะสมในการตรวจ : จะเห็นภาพชัดเจนในช่วง 30 สัปดาห์ขึ้นไป

 • จุดมุ่งหมายในการตรวจ : เพื่อดูใบหน้า กริยาท่าทางของทารก เช่น ยิ้ม หาว ดูดนิ้ว ช่วยให้คุณแม่และคุณพ่อใกล้ชิดกับทารกในครรภ์มากขึ้น

 • สิ่งที่จะได้รับ : ไฟล์วิดีโอ และรูปภาพปริ้นท์สีในแฟ้มสำหรับเก็บเป็นที่ระลึก

สำหรับคุณแม่ท่านใดที่สนใจตรวจอัลตร้าซาวด์ดูพัฒนาการทารกในครรภ์ สามารถจองผ่านระบบออนไลน์ทุกช่องทางของเราได้เลย ไม่ว่าจะเป็น เบอร์โทรศัพท์ 081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) และเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม คุณหมอของเราพร้อมให้บริการคนไข้ทุกเคสด้วยความใส่ใจและใกล้ชิด รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

HappyBirthClinic คลินิกสูตินรีเวช

ตรวจอัลตร้าซาวด์ขณะตั้งครรภ์ คืออะไร?


👩🏻‍⚕️ นอกจากคำตอบอัลตร้าซาวด์คลินิกกี่บาทแล้ว แฮปปี้เบิร์ธคลินิกจะพาคุณแม่คุณพ่อไปทำความรู้จักกับการตรวจอัลตร้าซาวด์ขณะตั้งครรภ์แต่ละแบบมากขึ้น เพื่อที่จะได้เห็นถึงประโยชน์และความสำคัญของการตรวจอัลตร้าซาวด์

 

การตรวจอัลตร้าซาวด์ขณะตั้งครรภ์ คือ การตรวจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงเพื่อดูพัฒนาการ หรือตรวจวินิจฉัยความผิดปกติของทารกในครรภ์ โดยคุณหมอจะทาเจลบริเวณหน้าท้อง แล้วใช้อุปกรณ์ปล่อยคลื่นเสียงผ่านร่างกายของคุณแม่เข้าไป ซึ่งคลื่นเสียงจะสะท้อนกับกล้ามเนื้อ ไขมัน อวัยวะในช่องท้อง รวมถึงร่างกายของทารก รก และน้ำคร่ำที่อยู่ในมดลูก แล้วสะท้อนกลับมาที่อุปกรณ์ตัวรับ และแปลงเป็นภาพทางจอมอนิเตอร์

 

การตรวจอัลตร้าซาวด์ขณะตั้งครรภ์ มีความปลอดภัยสูง ไม่เป็นอันตรายทั้งต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ สามารถตรวจได้บ่อยตามที่ต้องการเลยค่ะ

ตรวจอัลตร้าซาวด์มีกี่แบบ?


👩🏻‍⚕️ ในปัจจุบัน เทคโนโลยีการตรวจอัลตร้าซาวด์มีการพัฒนาอย่างมาก จาก 2 มิติ ไปสู่ 3 มิติ และ 4 มิติ ทำให้สามารถสะท้อนภาพได้ละเอียดมากขึ้นจนแทบจะเป็นภาพแบบเรียลไทม์ ช่วยให้คุณหมอวินิจฉัยได้แม่นยำมากขึ้นด้วย โดยแต่ละแบบ จะมีรายละเอียดแตกต่างกันดังนี้

1. ตรวจอัลตร้าซาวด์ 2 มิติ


👩🏻‍⚕️ การตรวจอัลตร้าซาวด์ 2 มิติ จะเป็นการส่งคลื่นเสียงที่ทำให้ภาพแสดงออกมาในแนวราบ หรือแนวขวาง ไม่มีความลึกที่บ่งบอกลักษณะของด้านอื่น ๆ และไม่สามารถเก็บภาพต่อเนื่องได้ แต่สามารถทำให้คุณหมอมองเห็นพัฒนาการ การเจริญเติบโตของทารก ความผิดปกติของอวัยวะภายในทารก อัตราการเต้นของหัวใจ ตำแหน่งของรก สายสะดือ และเพศของทารกได้อย่างชัดเจนค่ะ

 

การตรวจอัลตร้าซาวด์ 2 มิติ เพื่อดูพัฒนาการของทารกในครรภ์ แนะนำให้ตรวจในช่วงอายุครรภ์ 18 - 22 สัปดาห์ แต่สำหรับคุณแม่ท่านใดที่ต้องการตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ และตำแหน่งของรกว่าอยู่ใน หรือนอกมดลูก สามารถตรวจได้ตั้งแต่อายุครรภ์ 5 สัปดาห์ขึึ้นไปค่ะ

อัลตร้าซาวด์ 2 มิติ อายุครรภ์ 20 สัปดาห์

2. การตรวจอัลตร้าซาวด์ 3 มิติ


👩🏻‍⚕️ เป็นการตรวจอัลตร้าซาวด์ที่สามารถแสดงภาพความกว้าง ความสูง และความลึกได้ โดยคลื่นเสียงความถี่สูงจะสะท้อนกลับมาในมุมที่แตกต่างกัน แล้ววิเคราะห์ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ก่อนที่จะแสดงออกมาเป็นภาพที่จอมอนิเตอร์ ทำให้เห็นรูปร่าง ใบหน้า และรายละเอียดของทารกได้ชัดเจนกว่าการอัลตร้าซาวด์แบบ 2 มิติ

3. ตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ


👩🏻‍⚕️ เป็นการตรวจอัลตร้าซาวด์แบบเดียวกับ 3 มิติ แต่จะมีการประมวลผลที่ซับซ้อนมากขึ้น มีการนำภาพมาเรียงต่อกันจนกลายเป็นภาพเคลื่อนไหว หรือภาพเสมือนจริงที่เกิดขึ้นในขณะนั้นแบบเรียลไทม์ (Real time) ซึ่งจะนิยมตรวจพร้อมกับการตรวจอัลตร้าซาวด์ 3 มิติ

 

การตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิตินั้น จะช่วยให้เราทราบว่า ลูกน้อยในครรภ์กำลังมีพฤติกรรมอะไรอยู่ สามารถเห็นท่าทางการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การยิ้ม ลืมตา อ้าปาก หาวนอน ดูดนิ้ว ได้อย่างชัดเจน ช่วยให้คุณแม่ คุณพ่อ และทารกในครรภ์ใกล้ชิดผูกพันกันมากยิ่งขึ้นค่ะ​

อัลตร้าซาวด์ 4 มิติ

ตรวจอัลตร้าซาวด์ขณะตั้งครรภ์ ตรวจอะไรได้บ้าง?

การตรวจอัลตร้าซาวด์ขณะตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจที่คลินิก หรือโรงพยาบาล จะแบ่งออกเป็น 3 ไตรมาส ซึ่งแต่ละไตรมาส จะมีจุดประสงค์ในการตรวจที่แตกต่างกันค่ะ

ช่วงไตรมาสที่ 1 (อายุครรภ์ 1 - 13 สัปดาห์ หรือ 3 เดือนแรก)

 • ตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ จำนวนทารกในครรภ์ และอัตราการเต้นของหัวใจ

 • ตำแหน่งของถุงตั้งครรภ์ว่ามีความเสี่ยงต่อภาวะท้องนอกมดลูก หรือท้องลมหรือไม่

 • ตรวจหาเนื้องอกมดลูก หรือถุงน้ำรังไข่ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์

 • ตรวจความหนาของผิวหนังบริเวณต้นคอ (ร่วมกับการตรวจเลือดคุณแม่) เพื่อคัดกรองความเสี่ยงกลุ่มอาการดาวน์ (Down syndrome)

 • ตรวจหาความพิการแต่กำเนิดชนิดรุนแรงบางอย่าง

 • ตรวจอายุครรภ์จากการวัดความยาวตั้งแต่ศีรษะถึงกระดูกก้นกบ เพื่อประเมินระยะเวลาวันคลอด

ช่วงไตรมาสที่ 2 (อายุครรภ์ 14 - 26 สัปดาห์ หรือ 4 - 6 เดือน)

 • ตรวจยืนยันอายุครรภ์สำหรับคุณแม่ที่มาฝากครรภ์ช้า และไม่ได้รับการตรวจตั้งแต่ไตรมาสแรก

 • ตรวจอวัยวะต่าง ๆ ของทารก ไม่ว่าจะเป็น สมอง กระดูกสันหลัง หัวใจ ตับ ไต

 • ตรวจดูตำแหน่งของรกและปริมาณน้ำคร่ำ

 • ตรวจการไหลเวียนโลหิตของเส้นเลือดที่มาเลี้ยงมดลูกและเชื่อมต่อมายังทารก ซึ่งอาจส่งผลต่อครรภ์เป็นพิษ ภาวะทารกเจริญเติบโตช้า หรือความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ได้

 • ตรวจความเสี่ยงการคลอดก่อนกำหนดซ้ำ ในคุณแม่ที่มีประวัติคลอดก่อนกำหนด

 • ตรวจการเจริญเติบโตและน้ำหนักตัวของทารก

ช่วงไตรมาสที่ 3 (อายุครรภ์ 27 - 40 สัปดาห์ หรือ 7 - 9 เดือน)

 • ตรวจดูพัฒนาการของทารกในครรภ์ ทั้งการเจริญเติบโต น้ำหนักตัว สุขภาพของทารก การหายใจ และการเคลื่อนไหว

 • ตรวจประเมินภาวะรกเสื่อม และปริมาณน้ำคร่ำ

 • ตรวจความเร็วเลือดในสายสะดือและทารก

 • ตรวจคัดกรองความผิดปกติของทารกอีกครั้งก่อนคลอด ซึ่งถ้าตรวจพบ และรักษาตั้งแต่ในครรภ์ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยลดภาวะแทรกซ้อนของทารกได้มาก

 • ตรวจยืนยันท่าของทารกก่อนการคลอด

รู้จัก 'แฮปปี้เบิร์ธ คลินิก'

'แฮปปี้เบิร์ธ' เป็นคลินิกเฉพาะทางด้านสูตินรีเวชเล็กๆ ที่หมอตั้งใจเปิดขึ้นเพื่อดูแลสุขภาพผู้หญิงทุกคนทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นสาวน้อยหรือสาวใหญ่ ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่เต็มตัว คุณป้าหรือคุณยาย ให้ "แฮปปี้" ทั้งร่างกายและจิตใจ ด้วยการดูแลให้คำปรึกษาและรักษาอย่างใกล้ชิดในบรรยากาศที่สบายๆ ตั้งแต่การตรวจสุขภาพ การรักษาโรคผู้หญิง การเตรียมพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ การฝากครรภ์ การคลอด ไปจนถึงการดูแลหลังคลอด และวัยทอง

พญ. ฐิติพรรณ ชยวงศ์รุ่งเรือง (หมอชะเอม)

การศึกษา

- พบ. คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- วุฒิบัตรแพทย์เฉพาะทางสูติศาสตร์นรีเวชวิทยา

ประสบการณ์ทำงาน

รพ. เจริญกรุงประชารักษ์ 2559 - 2562

รพ. สิรินธร 2562 - 2566

S__26042384_edited.png

สรุปเรื่องตรวจอัลตร้าซาวด์คลินิกกี่บาท ตรวจอะไรได้บ้าง

จะเห็นได้ว่า การตรวจอัลตร้าซาวด์ทารกในครรภ์ที่คลินิก สามารถตรวจได้มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับการตรวจโรงพยาบาลเลย แต่จะมีข้อดีตรงที่คนไข้น้อยกว่าที่โรงพยาบาล ทำให้สามารถดูแลคุณแม่ได้อย่างใกล้ชิดมากกว่าค่ะ 

 

สำหรับคุณแม่ท่านใดที่สนใจใช้บริการตรวจอัลตร้าซาวด์ขณะตั้งครรภ์ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก ทั้งแบบ 2 มิติ และ 4 มิติ  หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับตรวจอัลตร้าซาวด์คลินิกกี่บาท สามารถติดต่อสอบถาม หรือจองคิวใช้บริการได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) และเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม ได้เลยค่ะ คุณหมอของเรายินดีให้บริการคนไข้ทุกเคสด้วยความใส่ใจตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์ ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนค่ะ

นัดไว้หน่อย... ไม่คอยนาน

นัดหมายมาตรวจภายใน หรือฝากครรภ์ที่คลินิกผ่านระบบจองออนไลน์

ง่าย สะดวก
นัดง่าย เลือกวันเวลาได้เอง เลื่อนสะดวก ทำได้เอง พร้อมยืนยันทันที


ไม่ลืมแน่นอน
ก่อนถึงวันนัดจะมีข้อความแจ้งเตือนทาง Facebook หรือ SMS


เป็นส่วนตัว
อาการเบื้องต้นเป็นอย่างไร
พิมพ์ไว้ให้คุณหมอเลย ไม่ต้องเขิน

bottom of page