top of page
วัคซีนเอชพีวี HPV - Gardasil, Gardasil9

วัคซีนเอชพีวี HPV

“วัคซีนเอชพีวี (HPV)” หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก  เป็นวัคซีนสำคัญที่สาว ๆ ทุกคนควรได้รับ เพราะถ้าหากฉีดวัคซีนในช่วงวัยที่เหมาะสม จะสามารถป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกได้มากถึง 95% ซึ่งเป็นชนิดของโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 ในผู้หญิงไทย

 

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหาบริการฉีดวัคซีน HPV ทั้งแบบ 4 สายพันธ์ุ และ 9 สายพันธุ์ สามารถมาฉีดที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้เลยค่ะ เรามีบริการฉีดวัคซีน HPV ราคาคุ้มค่า สามารถเลือกจ่ายได้ทั้งแบบทีละเข็ม และแบบแพ็กเกจ 3 เข็ม พร้อมมีคุณหมอสูตินรีเวชให้คำปรึกษาอย่างครบวงจรค่ะ

วัคซีน HPV คืออะไร

👩🏻‍⚕️ วัคซีน HPV คือ วัคซีนที่​​ใช้ป้องกันเชื้อไวรัสฮิวแมนปาปิลโลมา (Human papillomavirus) หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า “เชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV)” ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก, โรคมะเร็งปากช่องคลอด, รอยโรคก่อนเป็นมะเร็งปากมดลูก ปากช่องคลอด ช่องคลอด และทวารหนัก, โรคมะเร็งทวารหนัก โรคมะเร็งในช่องปากและคอ โรคมะเร็งที่อวัยวะเพศชาย และโรคหูดหงอนไก่

เชื้อไวรัสเอชพีวีนั้น มีมากกว่า 100 สายพันธุ์ สามารถติดต่อกันได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ และการสัมผัสหูดที่ติดเชื้อ

 

วิธีป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวีที่ดีที่สุด คือ การฉีดวัคซีน HPV ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกฉีด 3 ชนิด ได้แก่ 2 สายพันธุ์ 4 สายพันธุ์ และ 9 สายพันธุ์ ซึ่งเป็นวัคซีนที่เกิดจากการนำเชื้อไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงในการก่อให้เกิดโรคสูงมาทำเป็นวัคซีน

 

สำหรับบริการฉีดวัคซีน HPV ของแฮปปี้เบิร์ธคลินิก จะให้บริการฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ และวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ โดยมีรายละเอียดของวัคซีน HPV ราคาดังนี้

 

ราคาวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์


👩🏻‍⚕️ วัคซีน HPV 4 สายพันธ์ุ (Gardasil) จะครอบคลุมสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก ได้แก่ HPV 16 และ 18 และสายพันธ์ุที่ก่อให้เกิดโรคหูดที่อวัยวะเพศ ได้แก่ HPV 6 และ 11 โดยหลังจากที่ฉีดเสร็จแล้ว จะสามารถป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ 80 - 85%


ราคาวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์ (2566)

  • ชำระเป็นรายเข็ม เข็มละ 2,900 บาท (รวมค่าบริการแพทย์แล้ว)

  • ชำระเป็นแพ็กเกจ  3 เข็ม ราคา 8,300 บาท เฉลี่ยเข็มละ 2,767 บาท (รวมค่าบริการแพทย์แล้ว)

ราคาฉีดวัคซีน HPV 4 สายพันธุ์

ราคาวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์


👩🏻‍⚕️ วัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ (Gardasil-9) เป็นวัคซีน HPV ใหม่ล่าสุดที่ป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวีได้ครอบคลุมกว่า โดยครอบคลุมสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดโรคหูดที่อวัยวะเพศ ได้แก่ HPV 6 และ 11 และครอบคลุมสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูก ได้แก่ HPV 16, 18, 31, 33, 45, 52 และ 58 โดยหลังจากที่ฉีดเสร็จแล้ว จะสามารถป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้สูงถึง 85 - 95% ค่ะ

ราคาวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ (2566)

  • ชำระเป็นรายเข็ม เข็มละ 6,500 บาท (รวมค่าบริการแพทย์แล้ว)

  • ชำระเป็นแพ็กเกจ 3 เข็ม ราคา 19,100 บาท เฉลี่ยเข็มละ 6,337 บาท (รวมค่าบริการแพทย์แล้ว)

ราคาฉีดวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์

 

วัคซีน HPV ฉีดกี่เข็ม  แต่ละเข็มมีระยะห่างกันเท่าไร?


👩🏻‍⚕️ การฉีดวัคซีน HPV จะมีทั้งแบบ 2 เข็ม และ 3 เข็ม ขึ้นอยู่กับอายุของผู้เข้าใช้บริการ ดังนี้

  • สำหรับผู้ที่มีอายุ 9 - 14 ปี จะฉีด 2 เข็ม โดยแต่ละเข็มแรกมีระยะห่าง 0 และ 6 เดือน

  • สำหรับผู้ที่มีอายุ 15 - 45 ปี จะฉีด 3 เข็ม โดยแต่ละเข็มมีระยะห่าง 0, 2 และ 6 เดือน

วัคซีน HPV แบบ 2 เข็ม และ 3 เข็ม มีความแตกต่างกันอย่างไร?


👩🏻‍⚕️ ความสามารถในการสร้างระบบภูมิคุ้มกันจะแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงอายุ โดยเด็กที่มีอายุ 9 - 14 ปี ร่างกายจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าผู้ใหญ่ การฉีดวัคซีน HPV 2 เข็มก็สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้เพียงพอแล้ว ในขณะที่ผู้ใหญ่จำเป็นที่จะต้องฉีด 3 เข็ม ถึงจะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ

ควรฉีดวัคซีน HPV ตอนอายุเท่าไร?


👩🏻‍⚕️ สามารถเริ่มฉีดวัคซีน HPV ได้ตั้งแต่อายุ 9 ปีขึ้นไป และควรฉีดวัคซีน HPV ก่อนมีเพศสัมพันธ์ และก่อนอายุ 26 ปีถึงจะมีประสิทธิภาพดีที่สุด แต่ถ้าหากอายุเกิน 26 ปี แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอก่อนเข้ารับการฉีดค่ะ

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้หลังจากฉีดวัคซีน HPV


👩🏻‍⚕️ การฉีดวัคซีน HPV อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่เป็นอันตรายอย่าง อาการปวด บวม แดง บริเวณที่ฉีด มีไข้ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ หรือหน้ามืดได้ ซึ่งจะหายได้เองภายใน 1 - 3 วัน 

 

อย่างไรก็ตาม หากมีอาการแพ้วัคซีนอย่าง หายใจลำบาก หายใจไม่ออก ผื่นคัน หรือลมพิษ จะต้องแจ้งให้คุณหมอทราบทันที

คลินิกสูตินรีเวชแฮปปี้เบิร์ธ ฝากครรภ์ ฝากท้อง อัลตราซาวด์ ตรวจภายใน

ถ้าเคยฉีดวัคซีน HPV 2 และ 4 สายพันธุ์แล้ว สามารถฉีดวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ได้ไหม?


👩🏻‍⚕️  สามารถฉีดวัคซีน HPV 9 สายพันธุ์ได้ ซึ่งจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายสามารถป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวีได้ครอบคลุมมากขึ้นค่ะ

 

หากไม่เคยตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกมาก่อน สามารถฉีดวัคซีน HPV

ได้ไหม?


👩🏻‍⚕️ สามารถฉีดวัคซีน HPV ได้ แม้ว่าจะยังไม่เคยเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ฉีดวัคซีน HPV แล้ว แนะนำให้เข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำตามคำแนะนำของสูตินรีแพทย์นะคะ

 

ถ้าเคยตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก แล้วพบความผิดปกติ หรือรอยโรคของมะเร็ง สามารถฉีดวัคซีน HPV ได้ไหม?


👩🏻‍⚕️ ในกรณีที่เคยตรวจพบความผิดปกติระยะก่อนเป็นมะเร็ง สามารถฉีดวัคซีน HPV ได้ เพราะจะมีส่วนช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายรับมือกับเชื้อไวรัสเอชพีวีได้ดีขึ้นค่ะ

ผู้ชายสามารถฉีดวัคซีน HPV ได้ไหม?


👩🏻‍⚕️ ผู้ชายก็ควรฉีดวัคซีน HPV เช่นกัน เพราะสามารถช่วยป้องกันโรคหูดหงอนไก่ โรคมะเร็งทวารหนัก โรคมะเร็งในช่องปากและคอ และโรคมะเร็งที่อวัยวะเพศชายได้ โดยแนะนำให้เลือกฉีดแบบ 4 สายพันธุ์ หรือ 9 สายพันธุ์

รู้จัก 'แฮปปี้เบิร์ธ คลินิก'

'แฮปปี้เบิร์ธ' เป็นคลินิกเฉพาะทางด้านสูตินรีเวชเล็กๆ ที่หมอตั้งใจเปิดขึ้นเพื่อดูแลสุขภาพผู้หญิงทุกคนทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นสาวน้อยหรือสาวใหญ่ ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่เต็มตัว คุณป้าหรือคุณยาย ให้ "แฮปปี้" ทั้งร่างกายและจิตใจ ด้วยการดูแลให้คำปรึกษาและรักษาอย่างใกล้ชิดในบรรยากาศที่สบายๆ ตั้งแต่การตรวจสุขภาพ การรักษาโรคผู้หญิง การเตรียมพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ การฝากครรภ์ การคลอด ไปจนถึงการดูแลหลังคลอด และวัยทอง

พญ. ฐิติพรรณ ชยวงศ์รุ่งเรือง (หมอชะเอม)

การศึกษา

- พบ. คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- วุฒิบัตรแพทย์เฉพาะทางสูติศาสตร์นรีเวชวิทยา

ประสบการณ์ทำงาน

รพ. เจริญกรุงประชารักษ์ 2559 - 2562

รพ. สิรินธร 2562 - 2566

S__26042384_edited.png

ฉีดวัคซีน HPV ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิกดีอย่างไร?

ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก เราเป็นคลินิกสูตินรีเวชโดยเฉพาะ ให้การดูแลโดยคุณหมอผู้หญิงที่เข้าใจในเรื่องของผู้หญิง ช่วยให้การตรวจโรคและฉีดวัคซีนสำหรับผู้หญิงเป็นเรื่องที่ง่าย สบายใจ เป็นส่วนตัว และสะดวกมากขึ้นค่ะ 

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่สนใจฉีดวัคซีน HPV ราคาคุ้มค่า ทั้งแบบ 4 สายพันธุ์ และ 9 สายพันธุ์ สามารถนัดหมายผ่านทุกช่องทางการติดต่อของเราได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ 081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) และเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม คุณหมอของเรายินดีให้บริการคนไข้ทุกเคสด้วยความใส่ใจค่ะ

นัดไว้หน่อย... ไม่คอยนาน

นัดหมายมาตรวจภายใน หรือฝากครรภ์ที่คลินิกผ่านระบบจองออนไลน์

ง่าย สะดวก
นัดง่าย เลือกวันเวลาได้เอง เลื่อนสะดวก ทำได้เอง พร้อมยืนยันทันที


ไม่ลืมแน่นอน
ก่อนถึงวันนัดจะมีข้อความแจ้งเตือนทาง Facebook หรือ SMS


เป็นส่วนตัว
อาการเบื้องต้นเป็นอย่างไร
พิมพ์ไว้ให้คุณหมอเลย ไม่ต้องเขิน

bottom of page