top of page
antenatal care

ตรวจและรักษาต่อมบาร์โธลินอักเสบ

ต่อมบาร์โธลิน (Bartholin) เป็นต่อมที่อยู่บริเวณปากช่องคลอดแต่ละด้าน ทำหน้าที่ผลิตสารหล่อลื่นภายในช่องคลอด  เพื่อปกป้องเนื้อเยื่อช่องคลอดในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ปกติแล้วจะไม่สามารถคลำเจอได้ค่ะ แต่ถ้าหากคลำเจอเมื่อไหร่ นั่นอาจเป็นสัญญาณของอาการต่อมบาร์โธลินอักเสบ ซึ่งเป็นอาการที่จำเป็นต้องรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้ค่ะ

บริการตรวจและรักษาต่อมบาร์โธลินอักเสบที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิกดีอย่างไร?

ต่อมบาร์โธลินอักเสบคืออะไร?

 

👩🏻‍⚕️ ต่อมบาร์โธลินอักเสบ คือ ภาวะต่อมบาร์โธลินอุดตันจากสาเหตุต่าง ๆ ทำให้เมือกที่สร้างออกมาจากต่อมบาร์โธลินเกิดการสะสมขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นถุงน้ำบริเวณปากช่องคลอด ในระยะแรกจะสามารถคลำเจอได้ ไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ แต่ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ ไม่ทำการรักษา ถุงน้ำจะค่อย ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น แล้วเกิดการอักเสบ เป็นฝีหนอง และรู้สึกเจ็บปวดได้

ต่อมบาร์โธลินอักเสบเกิดจากอะไร? 👶🏻

 

👩🏻‍⚕️ สาเหตุที่ทำให้ต่อมบาร์โธลินอุดตันจนเกิดการอักเสบ มีดังนี้

  • ทำความสะอาดบริเวณปากช่องคลอดได้ไม่ดีพอ ทำให้มีสิ่งสกปรกหมักหมมบริเวณปากช่องคลอดจนเกิดการอุดตัน เช่น คราบเหงื่อ คราบเมือก หรือคราบปัสสาวะ

  • เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณอวัยวะเพศ

  • สวมใส่ชุดชั้นในที่อับชื้นและรัดตึงมากเกินไป

  • การออกกำลังกายหรือกีฬาที่มีการเสียดสีหรือกดทับ เช่น ขี่จักรยานทางไกล

ต่อมบาร์โธลินอักเสบอยู่ตรงไหน? 👶🏻

 

👩🏻‍⚕️ ต่อมบาร์โธลินจะอยู่บริเวณปากช่องคลอดทั้งสองข้าง ซึ่งปกติแล้ว จะไม่สามารถคลำเจอได้ แต่ถ้าหากอักเสบก็จะกลายเป็นก้อนถุงน้ำจนสามารถคลำเจอได้

ต่อมบาร์โธลินอักเสบมีอาการอย่างไร? 👶🏻

 

👩🏻‍⚕️ เมื่อต่อมบาร์โธลินเกิดการอุดตันในระยะแรก จะคลำเจอก้อน แต่จะไม่รู้สึกเจ็บปวดใด ๆ 

อย่างไรก็ตาม หากไม่ทำการรักษาอย่างถูกวิธี ต่อมบาร์โธลินจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้เกิดการอักเสบ มีอาการบวม แดง เป็นหนอง มีไข้ และรู้สึกเจ็บปวดบริเวณที่เป็นก้อนนูน ซึ่งบางคนอาจเจ็บปวดมากจนไม่สามารถนั่งได้

ต่อมบาร์โธลินอักเสบมีอาการอย่างไร

ต่อมบาร์โธลินอักเสบมีวิธีการตรวจอย่างไร?

 

👩🏻‍⚕️ สำหรับสาวๆ คนไหนที่สงสัยว่าตนเองอาจเป็นภาวะต่อมบาร์โธลินอุดตัน หรืออักเสบ สามารถติดต่อนัดหมายเข้ามาให้คุณหมอที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิกตรวจได้เลยค่ะ โดยเบื้องต้นคุณหมอของเราจะตรวจวินิจฉัยด้วยวิธีการตรวจภายในค่ะ

ต่อมบาร์โธลินอักเสบรักษาอย่างไร?


👩🏻‍⚕️ ในเบื้องต้น ถ้าการอักเสบไม่ได้รุนแรง จะรักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวนะ และตรวจติดตามการตอบสนองต่อยาค่ะ

 

แต่ถ้าหากต่อมบาร์โธลินมีการอักเสบมากขึ้น กลายเป็นหนอง จะใช้เทคนิคการผ่าตัด Marsupialization ซึ่งเป็นหัตถการผ่าตัดเล็ก โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อระบายเมือกหรือหนองออกมา ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบและการติดเชื้อลงได้

 

สำหรับใครที่กลัวเจ็บ ไม่ต้องกังวลเลย เพราะเป็นการทำภายใต้ยาระงับความรู้สึก (ยาชา) ชนิดฉีดเฉพาะส่วน ซึ่งจะใช้ระยะเวลาผ่าตัดประมาณ 30 - 45 นาที หลังทำเสร็จแล้ว สามารถกลับบ้านได้ทันที ไม่ต้องพักฟื้น เพียงแค่ทำความสะอาดแผลตามคำแนะนำของคุณหมอ และมาตรวจติดตามผลการรักษาตามนัดหมายก็เรียบร้อยแล้วค่

รู้จัก 'แฮปปี้เบิร์ธ คลินิก'

'แฮปปี้เบิร์ธ' เป็นคลินิกเฉพาะทางด้านสูตินรีเวชเล็กๆ ที่หมอตั้งใจเปิดขึ้นเพื่อดูแลสุขภาพผู้หญิงทุกคนทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นสาวน้อยหรือสาวใหญ่ ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่เต็มตัว คุณป้าหรือคุณยาย ให้ "แฮปปี้" ทั้งร่างกายและจิตใจ ด้วยการดูแลให้คำปรึกษาและรักษาอย่างใกล้ชิดในบรรยากาศที่สบายๆ ตั้งแต่การตรวจสุขภาพ การรักษาโรคผู้หญิง การเตรียมพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ การฝากครรภ์ การคลอด ไปจนถึงการดูแลหลังคลอด และวัยทอง

พญ. ฐิติพรรณ ชยวงศ์รุ่งเรือง (หมอชะเอม)

การศึกษา

- พบ. คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- วุฒิบัตรแพทย์เฉพาะทางสูติศาสตร์นรีเวชวิทยา

ประสบการณ์ทำงาน

รพ. เจริญกรุงประชารักษ์ 2559 - 2562

รพ. สิรินธร 2562 - 2566

S__26042384_edited.png

ต่อมบาร์โธลินอักเสบค่ารักษาเท่าไร?

14.png - รักษาต่อมบาร์โธลินอักเสบ_.webp

บริการผ่าตัดรักษาต่อมบาร์โธลินอักเสบ ราคาประมาณ 4,000 บาท ยังไม่รวมค่าบริการแพทย์ ค่ายา และค่าบริการตรวจภายใน สำหรับใครที่อยากทราบราคาแน่นอน สามารถติดต่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่ของแฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้เลยค่ะ

 

ต่อมบาร์โธลินอุดตันจนเกิดการอักเสบ เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ควรรีบไปพบคุณหมอเพื่อตรวจหาสาเหตุ และเข้ารับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้อาการอักเสบรุนแรงขึ้นจนทำให้เกิดความเจ็บปวดได้ค่ะ 

 

นอกจากนี้ในบางรายอาจมีการอักเสบติดเชื้อลุกลามไปยังเนื้อเยื่อส่วนที่ลึกขึ้น และลามไปยังอวัยวะใกล้เคียง ทำให้รักษายากและซับซ้อนขึ้นด้วย

 

ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก เราให้บริการตรวจและรักษาต่อมบาร์โธลินอักเสบ ดูแลโดยเจ้าหน้าที่ผู้หญิงและคุณหมอผู้หญิง สามารถนัดหมายบริการล่วงหน้าได้ผ่านเบอร์โทรศัพท์ 081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) และเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้รับบริการที่เป็นส่วนตัวและสบายใจที่สุดแน่นอนค่ะ

นัดไว้หน่อย... ไม่คอยนาน

นัดหมายมาตรวจภายใน หรือฝากครรภ์ที่คลินิกผ่านระบบจองออนไลน์

ง่าย สะดวก
นัดง่าย เลือกวันเวลาได้เอง เลื่อนสะดวก ทำได้เอง พร้อมยืนยันทันที


ไม่ลืมแน่นอน
ก่อนถึงวันนัดจะมีข้อความแจ้งเตือนทาง Facebook หรือ SMS


เป็นส่วนตัว
อาการเบื้องต้นเป็นอย่างไร
พิมพ์ไว้ให้คุณหมอเลย ไม่ต้องเขิน

bottom of page