top of page
antenatal care

ตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอด อัลตราซาวด์มดลูกรังไข่ อย่างสบายใจ โดยคุณหมอผู้หญิง

การตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอด (TRANSVAGINAL SONOGRAPHY) หรือที่เรียกว่า การตรวจอัลตราซาวด์มดลูกรังไข่ อัลตร้าซาวด์อุ้งเชิงกราน หรือการตรวจอัลตร้าซาวด์ทางนรีเวช เป็นวิธีตรวจหาความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ที่มีประสิทธิภาพ เพราะหัวตรวจอัลตราซาวด์สามารถเข้าไปใกล้ตำแหน่งของมดลูก รังไข่ และอวัยวะอุ้งเชิงกรานได้มากกกว่าการตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณหน้าท้อง

แล้วสาว ๆ คนไหนที่ควรเข้ารับการตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอดบ้าง? มีข้อบ่งชี้อย่างไร?​ แฮปปี้เบิร์ธคลินิกมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอดมาฝากค่ะ

ตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอด คืออะไร?

👩🏻‍⚕️ ตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอด คือ การใช้หัวตรวจอัลตร้าซาวด์สอดเข้าไปทางช่องคลอด และปล่อยคลื่นเสียงความถี่สูงเข้าไปกระทบกับอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอย่าง เช่น มดลูก และรังไข่ ก่อนที่คลื่นเสียงจะสะท้อนกลับมาที่เครื่องตรวจจับ แล้วแปลงสัญญาณออกมาเป็นภาพที่จอมอนิเตอร์ให้สูตินรีแพทย์วินิจฉัย

การตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกรังไข่นั้น จะมีความสะดวกมากกว่าการตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณหน้าท้อง (Transabdominal Ultrasound : TAS) เพราะสามารถตรวจได้เลย ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำและกลั้นปัสสาวะ อีกทั้งหัวตรวจอัลตร้าซาวด์จะเข้าไปใกล้มดลูกและรังไข่ได้มากกว่า ทำให้มองเห็นภาพได้ชัดเจนกว่าด้วย

อัลตร้าซาวด์ช่องคลอด ตรวจโรคอะไรได้บ้าง?

👩🏻‍⚕️ การตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอด จะแบ่งเป็น 2 เป้าหมายหลัก ๆ ดังนี้

1. ตรวจการตั้งครรภ์ 👶🏻

👩🏻‍⚕️ การตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอด จะใช้ตรวจการตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 1 (อายุครรภ์ 1 - 13 สัปดาห์ หรือ 3 เดือนแรก) โดยสามารถตรวจได้หลายอย่างมาก เช่น ตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ ตรวจดูตำแหน่งของถุงตั้งครรภ์ว่าอยู่ในหรือนอกมดลูก ตรวจหาเนื้องอกมดลูก หรือถุงน้ำรังไข่ที่อาจส่งผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ หรือตรวจดูอายุครรภ์เพื่อประเมินวันกำหนดคลอด เป็นต้น

2. ตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกรังไข่

👩🏻‍⚕️ เป็นการตรวจอัลตร้าซาวด์ทางนรีเวชที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพของการตรวจภายในมากขึ้น โดยจะตรวจก็ต่อเมื่อสาว ๆ มีอาการ หรือข้อบ่งชี้ที่อาจเกี่ยวกับความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ โดยการตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอด จะสามารถตรวจดูสภาพของมดลูกและรังไข่ ตรวจหาถุงน้ำรังไข่ (ซีสต์) รวมถึงกลุ่มอาการภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (PCOS) เนื้องอกในรังไข่ มดลูก หรือเยื่อบุโพรงมดลูก หรือก้อนเนื้อภายในอุ้งเชิงกรานได้

อาการที่บ่งบอกว่าควรเข้ารับการตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอด

👩🏻‍⚕️ ในความเป็นจริงแล้ว การตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอด เป็นการตรวจสุขภาพทางนรีเวชอย่างหนึ่งที่สามารถตรวจได้เป็นประจำปีทุกปี โดยที่ไม่ต้องรอให้มีอาการผิดปกติ
อย่างไรก็ตาม หากสาว ๆ มีข้อบ่งชี้ หรือมีอาการเหล่านี้ แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเพื่อตรวจอาการตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อที่คุณหมอจะได้ให้การดูแลรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงได้

 • มีการตั้งครรภ์ โดยจะใช้ตรวจการตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 1 และตรวจภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก

 • มีอาการปวดบริเวณท้องน้อย

 • ประจำเดือนมาไม่ปกติ เช่น ประจำเดือนมามาก ประจำเดือนในแต่ละรอบมาห่างกันมาก ๆ หรือประจำเดือนขาดโดยไม่ได้ตั้งครรภ์

 • ผู้ที่มีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (Polycystic ovary syndrome) หรือที่เรียกว่า “กลุ่มอาการ PCOS”

 • มีเลือดออกทางช่องคลอด

 • มีภาวะมีบุตรยาก

 • ตรวจพบก้อน โดยการอัลตร้าซาวด์จะช่วยบอกได้ว่าเป็นก้อนเนื้อ หรือถุงน้ำ

 • ตรวจภาวะผิดปกติของอุ้งเชิงกรานที่ไม่สามารถตรวจได้จากการอัลตร้าซาวด์หน้าท้อง

 • ตรวจติดตามความเปลี่ยนแปลงของรอยโรคทางนรีเวช

ผู้ที่ไม่ควร เข้ารับการตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอด

👩🏻‍⚕️ แม้ว่าการตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอดจะมีความปลอดภัยสูง ไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้ตรวจ แต่ก็มีข้อจำกัดในคนบางคนเช่นกัน ได้แก่

 • ผู้ที่มีประจำเดือน เพราะจะทำให้ไม่สะอาด ไม่สะดวกในการตรวจ และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย

 • ผู้หญิงวัยก่อนมีระดู

 • ผู้ที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน

 • ผู้ที่มีช่องคลอดแคบ

 • ผู้ที่ไม่สามารถตรวจภายในด้วยวิธีการคลำ (Bimanual)

 • ผู้ที่ไม่ต้องการตรวจทางช่องคลอด

 • ผู้ที่ติดเชื้อ กำลังรักษา หรือเสี่ยงติดเชื้อ STDs (ตรวจ STD ผู้หญิง) คลิกเลย!
   

หากสาว ๆ อยู่ในกลุ่มคนเหล่านี้ สามารถปรึกษาคุณหมอเพื่อเลือกการตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณหน้าท้องแทนได้

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอด

👩🏻‍⚕️ การตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอด สาว ๆ ที่เข้ารับการตรวจจะต้องปัสสาวะออกให้หมดก่อน และไม่ควรดื่มน้ำในปริมาณมาก ๆ ซึ่งจะแตกต่างจากการตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณหน้าท้องที่ต้องดื่มน้ำเยอะ ๆ และกลั้นปัสสาวะไว้ ดังนั้นหากมีการตรวจอัลตร้าซาวด์หน้าท้องร่วมด้วย จะแนะนำให้เข้ารับการตรวจอัลตร้าซาวด์หน้าท้องให้เรียบร้อยก่อน

 

ส่วนการเตรียมตัวอื่น ๆ แนะนำให้สวมใส่เสื้อผ้าที่ง่ายต่อการผลัดเปลี่ยน พักผ่อนร่างกายให้เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องงดน้ำและอาหารก่อนเข้ารับการตรวจ และหลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอด เพราะอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการตรวจภายในของคุณหมอได้

ขั้นตอนการตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอด

👩🏻‍⚕️ การตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอดเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจภายใน โดยจะทำก็ต่อเมื่อสาว ๆ มีข้อบ่งชี้ในการตรวจเท่านั้น โดยคุณหมอจะอัลตราซาวด์อวัยวะในอุ้งเชิงกราน และตรวจหาความผิดปกติต่าง ๆ จากภาพอัลตร้าซาวด์ที่แสดงบนจอมอนิเตอร์ ใช้ระยะเวลาการตรวจประมาณ 5 - 10 นาที

การดูแลตนเองหลังตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอด

👩🏻‍⚕️ การตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอด ไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวด ไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษ หลังจากตรวจเสร็จเรียบร้อยแล้ว สาว ๆ สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

คลินิกสูตินรีเวชแฮปปี้เบิร์ธ ฝากครรภ์ ฝากท้อง อัลตราซาวด์ ตรวจภายใน

ไม่สะดวกอัลตร้าซาวด์ช่องคลอด สามารถตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณอื่นได้ไหม?

👩🏻‍⚕️ นอกจากการตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอดแล้ว ยังสามารถตรวจอัลตร้าซาวด์ได้อีก 2 วิธี ดังนี้

 • การตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณหน้าท้อง : เป็นการตรวจอัลตร้าซาวด์ทางนรีเวชที่คุณหมอจะเลือกใช้ก่อน โดยเฉพาะในสาว ๆ ที่อายุยังน้อย และไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เพราะสามารถเข้ารับตรวจได้อย่างสบายใจ แต่จะมีข้อจำกัดตรงที่ต้องตรวจในขณะที่มีน้ำในช่องท้องปริมาณมาก ทำให้ต้องดื่มน้ำเยอะ ๆ และกลั้นปัสสาวะไว้ก่อนตรวจ

 • การตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณทวารหนัก : จะใช้ในกรณีที่ตรวจอัลตร้าซาวด์หน้าท้องแล้วไม่ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน แต่ไม่สามารถตรวจทางช่องคลอดได้จากข้อจำกัดต่าง ๆ  ซึ่งการตรวจด้วยวิธีนี้จะให้ภาพอัลตร้าซาวด์ที่ชัดเจนใกล้เคียงกับการตรวจอัลตร้าซาวด์ทางช่องคลอด

 

ทั้งนี้แนะนำให้เข้ามาปรึกษาคุณหมอก่อนว่าวิธีการไหนเหมาะสมที่สุด

ตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอด ราคาเท่าไร?

ราคาอัลตราซาวด์ช่องคลอด.jpg

👩🏻‍⚕️ แฮปปี้เบิร์ธคลินิก ให้บริการตรวจอัลตร้าซาวด์ทางนรีเวช 3 วิธี ได้แก่

 • อัลตร้าซาวด์ช่องคลอด ราคา 2,400 บาท รวมค่าบริการทางการแพทย์แล้ว*

 • อัลตร้าซาวด์หน้าท้อง ราคา 2,400 บาท รวมค่าบริการทางการแพทย์แล้ว*

 • อัลตร้าซาวด์ทางทวารหนัก 2,400 บาท รวมค่าบริการทางการแพทย์แล้ว*

 

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีข้อสงสัยว่า ควรตรวจอัลตร้าซาวด์ด้วยวิธีไหนนั้น แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอก่อน เพราะคุณหมอจะเป็นผู้ตรวจประเมินสุขภาพ และเลือกวิธีตรวจอัลตร้าซาวด์ที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคนให้ค่ะ

 

*ค่าบริการตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอด และตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณหน้าท้อง เป็นอัตราค่ารักษาพยาบาล ปี 2567 อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ควรสอบถามรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่คลินิกเพิ่มเติม

บริการตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอดที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิกดีอย่างไร?

แฮปปี้เบิร์ธคลินิก พร้อมช่วยให้การตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอด ตรวจอัลตราซาวด์มดลูกรังไข่เป็นเรื่องง่าย เพราะเราให้การดูแลโดยคุณหมอผู้หญิงที่เข้าใจสาวๆ ทุกวัย เพื่อให้สาวๆ สามารถปรึกษากับคุณหมอได้อย่างสบายใจ และทุกขั้นตอนการใช้บริการของเรา ไม่ว่าจะเป็น นัดหมาย สอบถาม ลงทะเบียน รักษา จนถึงชำระเงิน ล้วนให้การดูแลโดยเจ้าหน้าที่ผู้หญิง สาวๆ คนไหนที่สนใจ สามารถกดจองบริการผ่านระบบออนไลน์ของเราได้เลยค่ะ

รู้จัก 'แฮปปี้เบิร์ธ คลินิก'

'แฮปปี้เบิร์ธ' เป็นคลินิกเฉพาะทางด้านสูตินรีเวชเล็กๆ ที่หมอตั้งใจเปิดขึ้นเพื่อดูแลสุขภาพผู้หญิงทุกคนทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นสาวน้อยหรือสาวใหญ่ ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่เต็มตัว คุณป้าหรือคุณยาย ให้ "แฮปปี้" ทั้งร่างกายและจิตใจ ด้วยการดูแลให้คำปรึกษาและรักษาอย่างใกล้ชิดในบรรยากาศที่สบายๆ ตั้งแต่การตรวจสุขภาพ การรักษาโรคผู้หญิง การเตรียมพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ การฝากครรภ์ การคลอด ไปจนถึงการดูแลหลังคลอด และวัยทอง

พญ. ฐิติพรรณ ชยวงศ์รุ่งเรือง (หมอชะเอม)

การศึกษา

- พบ. คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- วุฒิบัตรแพทย์เฉพาะทางสูติศาสตร์นรีเวชวิทยา

ประสบการณ์ทำงาน

รพ. เจริญกรุงประชารักษ์ 2559 - 2562

รพ. สิรินธร 2562 - 2566

S__26042384_edited.png

👩🏻‍⚕️ รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการอัลตร้าซาวด์ช่องคลอด ตอบโดยคุณหมอชะเอม

หลังจากที่รู้แล้วว่า อัลตร้าซาวด์ช่องคลอด หรืออัลตราซาวด์มดลูกรังไข่คืออะไร ทำเพื่อจุดประสงค์ใด เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนก็คงรู้จักความสำคัญของการตรวจอัลตร้าซาวด์ทางนรีเวชมากขึ้นแล้ว แต่สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ยังมีข้อสงสัยอยู่ เราได้รวมคำถามที่หลายคนสงสัย พร้อมคำตอบมาให้แล้วค่ะ

1. การตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกมีกี่วิธี?

👩🏻‍⚕️การตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอด หรืออัลตราซาวด์มดลูกรังไข่ หลัก ๆ แล้วจะมี 3 วิธีดังนี้

 • อัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอด เป็นหนึ่งในขั้นตอนการตรวจภายในของผู้หญิง จะใช้หัวตรวจอัลตร้าซาวด์สอดเข้าไปทางช่องคลอดเพื่อทำการอัลตราซาวด์

 • อัลตร้าซาวด์บริเวณหน้าท้อง เป็นวิธีแรกที่คุณหมอจะเลือกใช้ก่อน โดยเฉพาะในสาว ๆ ที่อายุยังน้อยและไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ โดยจะทาเจลและอัลตราซาวด์ที่บริเวณหน้าท้องเลย

 • อัลตร้าซาวด์บริเวณทวารหนัก จะใช้ในกรณีที่ไม่สามารถตรวจด้วย 2 วิธีข้างต้นได้

2. การตรวจอัลตร้าซาวด์น่ากลัวไหม?

👩🏻‍⚕️การตรวจอัลตร้าซาวด์เป็นการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ที่ไม่อันตราย การตรวจบ่อย ๆ จึงไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพแต่อย่างใด ไม่จำเป็นต้องกังวลไปเลยค่ะ

 

3. การตรวจอัลตร้าซาวด์เจ็บไหม?

👩🏻‍⚕️การตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอด และทวารหนัก ไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดใด ๆ แต่อาจจะรู้สึกไม่สบายตัวได้ขณะตรวจเท่านั้น ส่วนการตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณหน้าท้องจะไม่รู้สึกอะไรเลย นับเป็นวิธีตรวจสุขภาพที่สบายมาก ๆ ค่ะ

 

4. มดลูกปกติควรมีขนาดกี่เซนติเมตร?

👩🏻‍⚕️สำหรับสาว ๆ ที่ยังไม่เคยมีลูกมาก่อน มดลูกจะมีลักษณะค่อนข้างกลม มีขนาดยาวประมาณ 8 เซนติเมตร กว้าง 5 เซนติเมตร หนา 2 เซนติเมตร และมีน้ำหนักประมาณ 40-50 กรัม แต่ในผู้หญิงที่มีลูกแล้ว มดลูกจะมีขนาดใหญ่ขึ้นด้านละประมาณ​ 1.2 เซนติเมตร และมีน้ำหนักมากขึ้น 20-30 กรัม แต่ไม่ควรเกิน 110 กรัม

 

5. ขั้นตอนการอัลตร้าซาวด์มดลูกทำยังไง?

👩🏻‍⚕️ถ้าเป็นการตรวจอัลตร้าซาวด์ทางหน้าท้อง คุณหมอจะให้คนไข้ดื่มน้ำมาก ๆ ก่อน แล้วให้กลั้นปัสสาวะไว้จนกระเพาะปัสสาวะมีปริมาณน้ำปัสสาวะมากพอ แล้วค่อยทำการตรวจค่ะ แต่ถ้าเป็นการตรวจอัลตร้าซาวด์ทางช่องคลอดบริเวณช่องคลอด จะสามารถสอดหัวตรวจอัลตร้าซาวด์เข้าไปทางช่องคลอดเพื่อทำการตรวจได้เลย

6. อัลตร้าซาวด์มดลูกราคาเท่าไหร่?

👩🏻‍⚕️การตรวจอัลตร้าซาวด์มดลูกราคาเท่ากับการตรวจอัลตร้าซาวด์ทางนรีเวชอื่น ๆ เลย โดยจะมีราคาประมาณ 1,400 - 2,000 บาท ถ้าหากอยากทราบราคาที่แน่นอน สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ของทางคลินิกได้เลยค่ะ

สรุปเรื่องการตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอด

การตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอด รวมถึงการตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณอื่น ๆ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการตรวจสุขภาพภายในของสาว ๆ เท่านั้น ไม่ใช่ทุกคนที่จำเป็นต้องตรวจ สำหรับสาว ๆ หรือคุณแม่ท่านใดที่มีอาการที่อยู่ในข้อบ่งชี้การตรวจอัลตร้าซาวด์บริเวณช่องคลอด สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้เลยค่ะ ในเบื้องต้นคุณหมอจะทำการตรวจภายในก่อน แล้วถ้าหากตรวจพบข้อบ่งชี้จริง ๆ ก็จะทำการตรวจอัลตร้าซาวด์เป็นขั้นตอนต่อไป โดยสามารถจองคิวออนไลน์ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) และเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม เรามีเจ้าหน้าที่ผู้หญิง และคุณหมอผู้หญิงให้การดูแลในทุกขั้นตอน เพื่อช่วยให้การตรวจสุขภาพภายในของสาว ๆ เป็นเรื่องที่สบายใจและเป็นส่วนตัวที่สุดค่ะ

นัดไว้หน่อย... ไม่คอยนาน

นัดหมายมาตรวจภายใน หรือฝากครรภ์ที่คลินิกผ่านระบบจองออนไลน์

ง่าย สะดวก
นัดง่าย เลือกวันเวลาได้เอง เลื่อนสะดวก ทำได้เอง พร้อมยืนยันทันที


ไม่ลืมแน่นอน
ก่อนถึงวันนัดจะมีข้อความแจ้งเตือนทาง Facebook หรือ SMS


เป็นส่วนตัว
อาการเบื้องต้นเป็นอย่างไร
พิมพ์ไว้ให้คุณหมอเลย ไม่ต้องเขิน

bottom of page