top of page
  • รูปภาพนักเขียนพญ. ฐิติพรรณ ชยวงศ์รุ่งเรือง (หมอชะเอม)

มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง มีอาการเจ็บ คืออะไร อันตรายไหม

อัปเดตเมื่อ 9 พ.ค.


 มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง มีอาการเจ็บ

การมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การติดเชื้อรา ต่อมบาร์โธลินอักเสบ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพื่อให้สาว ๆ สามารถดูแลรักษาตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศได้อย่างเหมาะสม แฮปปี้เบิร์ธคลินิก (happybirth clinic) จะพาไปรู้จักกับสาเหตุที่ทำให้เกิดตุ่มขึ้น พร้อมวิธีรับมืออย่างเหมาะสมเองค่ะ


มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง เกิดจากสาเหตุอะไร


มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง มีอาการเจ็บ สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้


1. หิด (Scabies)

หิด เกิดจากการติดเชื้อไรที่มีชื่อว่า “Sarcoptes scabiei var hominis” ซึ่งเป็นตัวไรที่สามารถติดต่อจากมนุษย์ไปสู่มนุษย์ผ่านการสัมผัสได้ค่ะ โดยตัวไรจะมีขนาดเล็กมาก ๆ ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า และทำให้เกิดผื่นที่มีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส หรือตุ่มแดงคันกระจายไปทั่วทั้งตัว รวมถึงบริเวณรอบอวัยวะเพศหญิงได้ค่ะ


2. ติดเชื้อราในช่องคลอด

ภาวะเชื้อราในช่องคลอด เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดตุ่มผื่นแดงบริเวณอวัยวะเพศได้ค่ะ และมักมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น คันและระคายเคืองบริเวณช่องคลอด มีอาการบวมที่อวัยวะเพศ ตกขาวเป็นสีขาวครีมข้น หรือทำให้แสบร้อนขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือปัสสาวะ เป็นต้น


3. เริมที่อวัยวะเพศหญิง

โรคเริมที่อวัยวะเพศหญิง เป็นหนึ่งในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบได้บ่อยค่ะ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HSV (Herpes Simplex Virus) ทั้งแบบสอดใส่และไม่สอดใส่ โดยตุ่มที่เกิดจากเริมจะมีลักษณะเป็นตุ่มใส ขนาด 1-2 มิลลิเมตร และต่อมาจะแตกมีน้ำสีเหลืองเคลือบด้านบน และทำให้เกิดอาการเจ็บได้ค่ะ ถ้าสาว ๆ มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง และมีอาการเจ็บ ก็อาจเป็นตุ่มที่เกิดจากโรคเริมได้ค่ะ
4. โรคหูดข้าวสุก

โรคหูดข้าวสุก เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในตระกูล Molluscipox Genus มีสาเหตุมาจากการสัมผัสโดยตรงระหว่งผิวหนังกับผัวหนัง หรือใช้สิ่งของต่าง ๆ  ร่วมกับผู้ติดเชื้อค่ะ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่จะพบมากในเด็กอายุ 1 - 10 ปีค่ะ


สำหรับลักษณะของตุ่มที่เกิดจากโรคหูดข้าวสุก จะเป็นตุ่มนูนค่อนข้างแข็ง เป็นรูปครึ่งวงกลม มีสีเนื้อ หรือสีขาวขุ่น ผิวเรียบมัน และอาจมีรอยบุ๋มตรงกลางตุ่ม โดยอาจอยู่รวมกันเป็นกลุ่มหรือเป็นแนวยาวก็ได้ และมีอีกหนึ่งจุดที่สังเกตได้ง่ายก็คือ ถ้าสะกิดและกดตุ่มออกจะได้เนื้อสีขาวขุ่นคล้ายกับข้าวสุกค่ะ

อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้แคะ แกะ หรือเกาตุ่ม เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ค่ะ ถ้าหากพบตุ่มในลักษณะที่กล่าวไปในข้างต้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการรักษาอย่างเหมาะสมจะดีกว่า


5. โรคหูดหงอนไก่ผู้หญิง

โรคหูดหงอนไก่ผู้หญิง เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV (Human papillomavirus) โดยเกิดจากสายพันธ์​ุ 6 และสายพันธุ์ 11 ค่ะ โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่ได้รับเชื้อในตอนแรกจะไม่มีอาการแสดงออกมาให้เห็นค่ะ ต้องใช้เวลานานมากหลายเดือนถึงหลายปีเลยกว่าที่จะแสดงอาการออกมา


สำหรับลักษณะของตุ่มที่เกิดจากโรคหูดหงอนไก่ผู้หญิงนั้น จะเป็นก้อน หรือติ่งเนื้อยื่นออกมาจากผิวหนัง มีสีคล้ายกับผิวหนัง และกระจายออกไปทางด้านบนคล้ายหงอนไก่ หรือดอกกะหล่ำค่ะ สามารถพบได้ทั้งในบริเวณปากมดลูก ช่องคลอด ท่อปัสสาวะ และรูทวารหนักเลย


สำหรับสาว ๆ ที่มีสงสัยว่าตนเองเป็นโรคนี้อยู่ แล้วรู้สึกอาย ไม่กล้าไปโรงพยาบาล สามารถมาตรวจหูดหงอนไก่ ผู้หญิง ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้เลยค่ะ เรามีบริการรักษาหูดหงอนไก่ ผู้หญิง ที่ดูแลโดยคุณหมอสูตินรีแพทย์ผู้หญิง และเจ้าหน้าที่ผู้หญิงทั้งหมด คลินิกมีความเป็นส่วนตัวมาก ๆ ผู้คนไม่พลุกพล่าน จองคิวออนไลน์ล่วงหน้าได้ สามารถเข้ามาใช้บริการอย่างสบายใจได้เลยค่ะ


6. ต่อมบาร์โธลินอักเสบ

การมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศหญิงอาจเกิดจากต่อมบาร์โธลินอักเสบได้ค่ะ โดยต่อมบาร์โธลิน จะเป็นต่อมที่อยู่บริเวณปากช่องคลอดแต่ละด้าน ทำหน้าที่ผลิตสารหล่อลื่นภายในช่องคลอดออกมา ซึ่งโดยปกติแล้วจะคลำไม่เจอ แต่ถ้ามีการอักเสบขึ้นมา แล้วไม่ทำการรักษาอย่างถูกต้อง ต่อมบาร์โธลินจะค่อยๆ มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้เกิดการอักเสบ มีอาการบวมแดง เป็นหนอง มีไข้ และรู้สึกเจ็บปวดบริเวณที่เป็นก้อนนูนได้ค่ะ


มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง อันตรายไหม 

การมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศหญิงมักมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสต่าง ๆ หรือการอักเสบ ถึงแม้ว่าจะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต แต่ก็ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย ทำให้เกิดการเจ็บปวด และเป็นโรคเรื้อรังในระยะยาวได้ค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว แนะนำให้สาวๆ ที่มีอาการ ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจและรับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ จะดีที่สุดค่ะ


วิธีรับมือกับตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศหญิงอย่างถูกต้อง

วิธีรับมือกับการมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศหญิงที่ดีที่สุด คือ การไปพบคุณหมอสูตินรีแพทย์ เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุที่ทำให้เกิดตุ่ม และรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ ไม่ควรซื้อยามารับประทานด้วยตนเอง เนื่องจากตุ่มแต่ละประเภทจะมีสาเหตุและวิธีรักษาที่แตกต่างกัน ถ้ารักษาไม่ถูกต้อง ก็อาจทำให้รักษาไม่หาย และเป็นโรคเรื้อรังได้ค่ะ 

โดยที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก เรามีบริการตรวจภายใน ราคาเริ่มต้นที่ 1,400 บาท มีแพ็กเกจให้เลือกหลากหลาย ทั้งตรวจภายในเพียงอย่างเดียว หรือตรวจภายในร่วมกับตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น ThinPrep (Liquid based), HPV DNA Test หรือ Co-testing หรือ ตรวจอัลตราซาวด์มดลูกและรังไข่ ครบจบในที่เดียว


วิธีรับมือกับตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศหญิงอย่างถูกต้อง

ตรวจ STD และฉีดวัคซีน HPV 2 สิ่งสำคัญที่สาว ๆ ทุกคนไม่ควรละเลย


นอกจากการเข้ารับการตรวจภายในและรักษาอาการตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศหญิงอย่างเหมาะสมแล้ว อีกสองสิ่งที่สาว ๆ ไม่ควรละเลยก็คือ 


  • การตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STD) เนื่องจากสาว ๆ ที่เป็นตุ่มที่เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โรคใดโรคหนึ่ง มักมีความเสี่ยงที่จะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ตามไปด้วย การตรวจไว้ก่อนเพื่อป้องกัน จะดีกว่าต้องมารักษาในภายหลังตอนที่โรคเข้าสู่ระยะรุนแรงแล้ว

  • การฉีดวัคซีน HPV จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ จากเชื้อไวรัส HPV ในสายพันธุ์ที่สาว ๆ ยังไม่ติด ซึ่งมีหลายโรคมากที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งปากช่องคลอด โรคมะเร็งทวารหนัก หรือโรคหูดหงอนไก่


ดูแลเรื่องภายในของผู้หญิง โดยหมอผู้หญิง ที่แฮปปี้เบิร์คลินิก

ดูแลเรื่องภายในของผู้หญิง โดยหมอผู้หญิง ที่แฮปปี้เบิร์คลินิก


จะเห็นได้ว่า การมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศหญิงสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เมื่อเกิดอาการขึ้น จึงควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุ และวางแผนรักษาอย่างเหมาะสมจะดีที่สุด ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ หรือรักษาด้วยตนเอง เพราะอาจทำให้รักษาไม่หาย และมีอาการรุนแรงขึ้นได้ 

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีความกังวลใจเกี่ยวกับตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศหญิง แล้วกำลังมองหาคลินิกที่ดูแลเรื่องโรคสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ ให้แฮปปี้เบิร์ธคลินิกเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ เราเป็นคลินิกสูตินรีเวชที่ดูแลโดยคุณหมอผู้หญิงที่เข้าใจในเรื่องของผู้หญิง ช่วยให้การตรวจโรคและฉีดวัคซีนสำหรับผู้หญิงเป็นเรื่องที่ง่าย สบายใจ เป็นส่วนตัว และสะดวกที่สุด หากสนใจ สามารถนัดหมายผ่านทุกช่องทางการติดต่อของเราได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ 081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) และเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม คุณหมอของเรายินดีให้บริการคนไข้ทุกเคสด้วยความใส่ใจค่ะ

Comments


bottom of page