top of page
ค้นหา
 • รูปภาพนักเขียนแฮปปี้เบิร์ธคลินิกสูตินรีเวช

รู้เร็วรักษาไว...หูดหงอนไก่ผู้หญิง เกิดจากอะไร มีอาการเริ่มต้นอย่างไร?

อัปเดตเมื่อ 17 ก.ย.

โรคหูดหงอนไก่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ยังคงพบได้บ่อยในปัจจุบัน แม้จะมีการรณรงค์ให้ป้องกันดีอย่างไรก็ตาม เพราะผู้ที่ติดเชื้อในระยะแรก ๆ มักไม่แสดงอาการอะไรเลย ทำให้ไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม และติดต่อได้ง่ายมาก ๆ กว่าที่เราจะรู้ตัวก็มีตุ่มนูนขึ้นมาเสียแล้ว! สำหรับสาว ๆ ที่เป็นโรคหูดหงอนไก่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะโรคนี้สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพียงแค่เรารักษาอย่างตรงจุด ซึ่งแฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้สรุปข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับหูดหงอนไก่ผู้หญิงมาให้แล้วค่ะ อ่านได้ที่บทความนี้เลย


คลินิกรักษาหูดหงอนไก่ คลินิกสูตินรีเวช


โรคหูดหงอนไก่ผู้หญิง เกิดจากอะไร?


สาเหตุที่ทำให้ติดต่อกันได้ง่ายมาก ๆ ก็เพราะว่า โรคหูดหงอนไก่ผู้หญิงเกิดจากการติดเชื้อฮิวแมนแปปิโลมาไวรัส (Human papillomavirus) หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “เชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV)” ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ถ่ายทอดถึงกันได้ง่ายมาก ๆ โดยที่ผู้ให้เชื้ออาจจะไม่มีอาการแสดงอะไรเลย ส่วนผู้ที่ได้รับเชื้อก็อาจใช้เวลานานมากหลายเดือนถึงหลายปีกว่าจะแสดงอาการค่ะ สำหรับเชื้อไวรัสเอชพีวีที่ทำให้เกิดโรคหูดหงอนไก่นั้น 90% จะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 6 และ 11 ค่ะ ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสเอชพีวีในกลุ่มความเสี่ยงต่ำที่ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง แต่ก็มีบางคนที่อาจเกิดมีการติดเชื้อร่วมกับเชื้อไวรัสเอชพีวีอื่น ๆ ที่เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้ด้วยเช่นกันค่ะ


ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการติดเชื้อไวรัสเอชพี

 • การมีเพศสัมพันธ์ ทั้งทางช่องคลอด และทวารหนัก ทั้งโดยป้องกันด้วยถุงยางอนามัย และไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย เพราะเชื้อไวรัสเอชพีวีสามารถกระจายอยู่ได้ทั่วไปเลยค่ะ

 • เชื้อไวรัสเอชพีวีสามารถติดต่อได้โดยไม่ต้องมีการสอดใส่ด้วยค่ะ แต่จะพบได้น้อยมาก

 • การเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ

 • ผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง และสูบบุหรี่เป็นประจำทุกวัน จะเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดรอยโรคหูดหงอนไก่ผู้หญิง และทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้ค่ะ

โรคหูดหงอนไก่ผู้หญิง อาการเริ่มต้นเป็นอย่างไร?


โรคหูดหงอนไก่ผู้หญิง อาการอาจแสดงได้ตั้งแต่ 1 เดือน - 2 ปีหลังจากที่ได้รับเชื้อมาค่ะ แต่โดยเฉลี่ยแล้วจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 - 4 เดือน โดยจะมีลักษณะอาการดังนี้ค่ะ

 • ไม่แสดงอาการอะไรเลย

 • มีก้อน หรือติ่งเนื้อยื่นออกมาจากผิว โดยจะมีสีคล้ายสีของผิวหนัง กระจายออกไปทางด้านบนคล้ายหงอนไก่ หรือดอกกะหล่ำ โดยสามารถพบได้ทั้งในบริเวณปากมดลูก ช่องคลอด ท่อปัสสาวะ และรูทวารหนักค่ะ

 • มีอาการคันเล็กน้อย ถึงคันมาก

 • มีก้อนโตมากจนอุดกั้นช่องคลอด

 • มีเลือดออกจากก้อน

 • มีอาการตกขาวผิดปกติ

 • มีอาการแสบร้อนบริเวณอวัยวะเพศ

โรคหูดหงอนไก่ผู้หญิง รักษาอย่างไร?


สำหรับสาว ๆ ที่เป็นโรคหูดหงอนไก่ผู้หญิง ควรไปพบคุณหมอเพื่อตรวจวินิจฉัย และหาวิธีรักษาที่เหมาะสมกับตนเองค่ะ ซึ่งการที่เราเข้ารับการรักษาอย่างตรงจุดตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยป้องกันไม่ให้โรคหูดหงอนไก่ผู้หญิงรุนแรง หรือลุกลามมากขึ้นค่ะ

สำหรับที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก เราจะให้บริการรักษาโรคทางนรีเวชโดยหมอสูตินรีเวชผู้หญิง สาว ๆ ที่รู้สึกเขินอายไม่ต้องกังวลเลยค่ะ สามารถเข้ามาใช้บริการที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิกอย่างสบายใจได้เลย

วิธีรักษาโรคหูดหงอนไก่ ทั้งในขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ คุณหมอจะทำการจี้หูดด้วยยา สัปดาห์ละ 1 ครั้งจนกว่ารอยโรคจะหายไปค่ะ โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 4 - 5 ครั้ง พร้อมกับแนะนำให้ฉีดวัคซีน HPV เพื่อลดความรุนแรงของโรค และป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์อื่น ๆ ที่ยังไม่ติดค่ะ

สาว ๆ ท่านใดที่สนใจใช้บริการรักษาโรคหูดหงอนไก่ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก สามารถติดต่อนัดหมายได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) และทักแชทเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม จะเจ้าหน้าที่ของเราคอยให้บริการอยู่ ทักมาได้ตลอดเลยนะคะ ☺️


คลินิกสูตินรีเวช คลินิกรักษาหูดหงอนไก่ ลาดพร้าว รามคำแหง

วิธีป้องกันโรคหูดหงอนไก่ผู้หญิง


อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า โรคหูดหงอนไก่ผู้หญิงเกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี ดังนั้นสิ่งที่ควรทำเป็นสิ่งแรกเพื่อป้องกันโรคนี้ก็คือการฉีดวัคซีน HPV ค่ะ โดยจะแนะนำให้ฉีดวัคซีน HPV ชนิด 4 สายพันธุ์ และ 9 สายพันธุ์ เพราะจะมีสายพันธุ์ 6 และ 11 ที่เป็นสายพันธุ์หลักของโรคนี้รวมอยู่ด้วยค่ะ นอกจากการฉีดวัคซีน HPV แล้ว สาว ๆ ก็ควรที่หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เช่น การเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ และเข้ารับการตรวจสุขภาพภายในผู้หญิงทุก ๆ ปี เพราะโรคหูดหงอนไก่ผู้หญิง เป็นโรคที่ไม่ค่อยแสดงอาการ และสังเกตได้ยาก การตรวจเป็นประจำทุกปีจะช่วยให้เรารู้เท่าทันโรคค่ะ


หูดหงอนไก่ผู้หญิงอันตรายไหม?


แม้ว่าหูดหงอนไก่ผู้หญิงจะไม่อันตรายถึงชีวิต แต่ก็ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจ สุขภาพกาย และสุขภาพจิตอย่างมาก โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ปล่อยโรคทิ้งไว้ ไม่รักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ จนทำให้อาการรุนแรงขึ้น ดังนั้นเมื่อรู้ตัวว่าเป็นโรคหูดหงอนไก่ก็ควรที่จะรีบรักษาให้เร็วที่สุดจะดีกว่าค่ะ


สรุปค่ะ 😊


หูดหงอนไก่ผู้หญิง เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี ไม่ว่าจะป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือไม่ป้องกันก็ตาม ซึ่งโรคนี้ในระยะเริ่มต้นจะไม่ค่อยแสดงอาการ กว่าจะรู้ตัวก็มีอาการรุนแรงแล้วค่ะ ดังนั้นสาว ๆ จึงควรที่จะตรวจภายในทุก ๆ ปี เพื่อให้รู้เท่าทันโรค พร้อมกับฉีดวัคซีนป้องกัน HPV เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรค และเมื่อเป็นแล้วก็ควรรีบไปพบคุณหมอเพื่อรักษาอย่างถูกวิธี นอกจากจะช่วยลดความรุนแรงของโรค ยังช่วยลดโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้ด้วยค่ะbottom of page