top of page
  • รูปภาพนักเขียนพญ. ฐิติพรรณ ชยวงศ์รุ่งเรือง (หมอชะเอม)

เป็นก้อนแข็งที่อวัยวะเพศหญิง อันตรายไหม? สาเหตุมาจากอะไร?

อัปเดตเมื่อ 28 มี.ค.

เป็นก้อนแข็งๆ ที่อวัยวะเพศหญิง

เป็นก้อนแข็งที่อวัยวะเพศหญิงและบริเวณรอบ ๆ ถือเป็นอาการที่บ่งชี้ถึงปัญหาสุขภาพ เช่น ถุงน้ำในช่องคลอด หูดหงอนไก่ มะเร็งช่องคลอด เป็นต้น ซึ่งหากคลำเจอก้อนแข็งบริเวณอวัยวะเพศหญิง ก็ควรจะรีบเข้ารับการตรวจอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุกับแพทย์ที่โรงพยาบาลในทันที


แล้วอวัยวะเพศหญิงบวมเป็นก้อน วิธีรักษาเป็นอย่างไร? แฮปปี้เบิร์ธคลินิก จะพาสาว ๆ มาทำความรู้จักกับ 3 ภาวะสุขภาพที่เป็นสาเหตุทำให้เป็นก้อนแข็งที่อวัยวะเพศหญิง ได้แก่ โรคถุงน้ำในช่องคลอด โรคหูดหงอนไก่ และมะเร็งช่องคลอด ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลที่สาว ๆ ควรรู้เอาไว้ เพื่อนำไปใช้ในการสังเกตอาการของตัวเองก่อนที่จะสายเกินแก้ แต่ละภาวะสุขภาพเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะเป็นก้อนแข็งที่อวัยวะเพศหญิงจาก ถุงน้ำในช่องคลอด

ถุงน้ำในช่องคลอด (Vaginal Cysts) เป็นภาวะที่เกิดจากการอุดตันของท่อหรือต่อมบริเวณช่องคลอด ทำให้ของเหลวหรือสารอื่น ๆ ไปรวมกันและกลายเป็นก้อน ซึ่งมักจะเกิดเป็นก้อนแข็งบริเวณช่องคลอดหรือในช่องคลอด โดยประเภทของถุงน้ำในช่องคลอดที่สามารถพบได้บ่อย มีดังนี้


เกิดจากการอุดตันของต่อมบาร์โธลิน รวมถึงการติดเชื้อแบคทีเรียเอสเชอริเชีย โคไล (Excherichia Coli) ที่พบได้ในลำไส้


2. อินคลูชัน ซีสต์ (Inclusion Cysts)

เป็นประเภทของถุงน้ำในช่องคลอดที่สามารถพบได้บ่อยที่สุด โดยจะเกิดจากการบาดเจ็บบริเวณช่องคลอด จากการผ่าตัดขยายช่องคลอดเพื่อทำคลอด หรือการผ่าตัดแบบอื่นที่ทำให้เยื่อบุช่องคลอดเสียหาย


วิธีรักษาถุงน้ำในช่องคลอด

วิธีรักษาถุงน้ำในช่องคลอดจะขึ้นอยู่กับประเภทของถุงน้ำที่เกิดขึ้นค่ะ 


สำหรับการรักษาต่อมบาร์โธลินอักเสบ ถ้าหากอาการไม่รุนแรงมาก จะรักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวนะและตรวจติดตามการตอบสนองค่ะ แต่ถ้ามีการอักเสบมากขึ้น ก็จะทำการผ่าตัดระบายเมือก หรือหนองออกมา เพื่อลดการอักเสบและการติดเชื้อลง ซึ่งเป็นการผ่าตัดเล็ก ๆ ภายใต้การฉีดยาชา ไม่มีอะไรน่ากลัวเลยค่ะ หลังทำเสร็จแล้ว สามารถกลับบ้านได้เลย ไม่ต้องพักฟื้น


โดยบริการผ่าตัดรักษาต่อมบาร์โธลินอักเสบ ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก จะมีราคาประมาณ 4,000 บาท ยังไม่รวมค่าบริการแพทย์ ค่ายา และค่าบริการตรวจภายใน สำหรับใครที่อยากทราบราคาแน่นอน สามารถติดต่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่ของเราได้เลยค่ะ


ในส่วนของการรักษาอินคลูชัน ซีสต์ แพทย์จะตรวจติดตามอาการก่อน เพื่อดูว่าจะยุบลงไปเองหรือไม่ แต่ถ้าไม่ยุบลง มีขนาดโตขึ้นเรื่อย ๆ แล้วทำให้เกิดอาการปวดและไม่สบายตัวตามมา แพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัดออกค่


เป็นก้อนแข็งที่อวัยวะเพศหญิงจาก หูดหงอนไก่

โรคหูดหงอนไก่ (Genital Warts) เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) ที่แพร่กระจายผ่านสารคัดหลั่งระหว่างการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย โดยอาการของหูดหงอนไก่  คือ จะเป็นก้อนแข็งที่อวัยวะเพศหญิง หรือบริเวณทวารหนัก โดยจะมีลักษณะ ดังนี้


  • เป็นสีชมพูหรือน้ำตาล มีรูปร่างภายนอกที่ดูคล้ายกับดอกกะหล่ำ

  • มีอาการคันหรือไม่สบายตัวบริเวณอวัยวะเพศหญิง

  • มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์

  • อาจพบในช่องคลอดได้ ซึ่งจะไม่สามารถมองเห็นหรือคลำให้เจอได้


วิธีรักษาหูดหงอนไก่

แนวทางการรักษาหูดหงอนไก่ผู้หญิง ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ จะรักษาด้วยวิธีการเดียวกัน คือการจี้หูดด้วยยา สัปดาห์ละ 1 ครั้งจนกว่าจะหายดีค่ะ ส่วนจะต้องทำบ่อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับขนาดและความรุนแรงของโรค ซึ่งส่วนใหญ่จะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 4-5 ครั้งค่ะ


สำหรับบริการรักษารักษาหูดหงอนไก่ผู้หญิงที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก จะมีราคาเริ่มต้นที่ 800 บาท ยังไม่รวมค่าบริการแพทย์ และตรวจภายในค่ะ สำหรับสาว ๆ คนไหนที่รู้สึกเขินอาย ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ คลินิกของเราดูแลโดยเจ้าหน้าที่และคุณหมอผู้หญิง มีความเป็นส่วนตัว สามารถนัดหมายเข้ามารักษาอย่างสบายใจได้เลยค่ะ


เป็นก้อนแข็งที่อวัยวะเพศหญิงจาก มะเร็งช่องคลอด

โรคมะเร็งช่องคลอด เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV) ที่แพร่กระจายผ่านสารคัดหลั่งระหว่างการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยเช่นเดียวกับโรคหูดหงอนไก่ โดยเซลล์มะเร็งจะมีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นก้อนแข็งที่อวัยวะเพศหญิง ซึ่งหากไม่รักษาก็จะสามารถแพร่ไปยังอวัยวะส่วนอื่น ๆ ในร่างกายได้อีกด้วย โดยอาการที่สามารถพบได้มีดังนี้


  • มีตกขาวใส หรือมีเลือดเจือปน

  • ปัสสาวะบ่อย

  • ปวดท้องน้อย

  • เจ็บบริเวณอวัยวะเพศเมื่อปัสสาวะ

  • มีเลือดไหลจากช่องคลอดในช่วงที่ไม่ได้เป็นประจำเดือน หรือหลังจากการมีเพศสัมพันธ์


วิธีรักษามะเร็งช่องคลอด

แนวทางการรักษามะเร็งช่องคลอดจะขึ้นอยู่กับระยะของโรคค่ะ โดยจะมีตั้งแต่การฉายแสงรังสี เพื่อทำลายเซลล์มะเร็ง การผ่าตัดเอาเซลล์มะเร็งออก และทำเคมีบำบัด ซึ่งการรักษาเหล่านี้จะผลข้างเคียงทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และจะต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง จึงควรปรึกษาคุณหมอให้ดีก่อนเริ่มทำการรักษาค่ะ


Happy Birth Clinic คลินิกสูตินรีเวช

ตอบคำถามพบบ่อยอวัยวะเพศหญิงบวมเป็นก้อน โดยคุณหมอ

สำหรับสาว ๆ ที่ยังคงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอวัยวะเพศหญิงบวมเป็นก้อนอยู่ แฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้รวมคำถามที่พบบ่อยมาให้แล้ว ทุกคำตอบถามโดยคุณหมอ จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกันเลยค่ะ


1. อวัยวะเพศหญิงบวมควรทำอย่างไรดี?

ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้อวัยวะเพศหญิงบวมเลยค่ะ ซึ่งสาว ๆ สามารถดูสาเหตุอวัยวะเพศหญิงบวมเป็นก้อนและวิธีรักษาที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นได้เลย แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด แนะนำให้มาพบคุณหมอเพื่อตรวจหาสาเหตุและวางแผนการรักษาอย่างตรงจุดจะดีที่สุดค่ะ


2. อวัยวะเพศหญิงบวม 1 ข้างเกิดจากสาเหตุใด?

สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ถ้าหากอวัยวะเพศหญิงบวม 1 ข้าง หลังมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากการเสียดสีจนได้รับบาดเจ็บ แต่ถ้าไม่ได้เกิดจากสาเหตุนี้ ก็อาจเกิดจากการอักเสบ หรือติดเชื้อได้เช่นกันค่ะ 


ในเบื้องต้นแนะนำให้สาว ๆ ลองสังเกตอาการดูก่อน ถ้าไม่มีอาการผิดปกติอื่น ๆ และอาการค่อย ๆ ดีขึ้นเอง ก็ไม่ได้เป็นอันตราย จากนั้นก็ไปตรวจภายในและสุขภาพผู้หญิงประจำปี แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น บวมเยอะขึ้น และมีอาการแสดงอื่น ๆ เช่น ปวด รู้สึกเจ็บ มีเลือด หรือหนอง หรือมีแผลชัดเจน จะต้องรีบมาพบแพทย์ทันทีค่ะ


3. อวัยวะเพศหญิงบวมหายเองได้ไหม?

ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้อวัยวะเพศหญิงบวมค่ะ ถ้าหากเป็นอาการบวมช้ำที่เกิดจากการได้รับกระทบกระเทือน ส่วนใหญ่ก็จะสามารถหายได้เองค่ะ แต่ถ้าเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น ถุงน้ำในช่องคลอด ต่อมบาร์โธลินอักเสบ หรือหูดหงอนไก่ จะต้องมาพบคุณหมอเพื่อทำการรักษาอย่างเหมาะสม ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้น เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย หรือกลับมาซ้ำได้อีกค่ะสรุปค่ะ

เมื่อได้ทราบถึงภาวะที่ทำให้เป็นก้อนแข็งที่อวัยวะเพศหญิงกันไปแล้ว ก็อย่าลืมสำรวจอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นเป็นประจำ และรีบไปพบแพทย์เมื่อพบว่ามีอาการผิดปกติรุนแรง เช่น เจ็บบริเวณอวัยวะเพศเมื่อปัสสาวะ มีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ หรือตกขาวมีสีและกลิ่นที่ผิดปกติ เป็นต้น เพื่อให้แพทย์ทำการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียด เพราะหากเป็นโรคที่ร้ายแรงขึ้นมาและไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ก็อาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้


ปรึกษาปัญหาสุขภาพเพศหญิง กับหมอสูติผู้หญิง

สำหรับสาว ๆ ที่เป็นก้อนแข็งที่อวัยวะเพศหญิง หรือมีอาการผิดปกติตามที่เราได้กล่าวไปข้างต้น และต้องการตรวจภาพในเพื่อวินิจฉัยอาการอย่างละเอียด ก็สามารถเข้ามารับบริการที่คลินิกตรวจภายในแฮปปี้เบิร์ธ ได้โดยไม่ต้องเขินอาย เพราะหมอและเจ้าหน้าที่ของเรา เป็นเจ้าหน้าที่ผู้หญิงทั้งหมด และให้บริการดูแลสุขภาพผู้หญิงและคุณแม่โดยเฉพาะ อย่าปล่อยให้อาการรุนแรงจนยากจะรักษา รีบติดต่อนัดหมายที่เบอร์โทรศัพท์ 081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) และเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม ได้เลยค่ะ คุณหมอของเราพร้อมที่จะให้การดูแลรักษาอย่างใส่ใจ ใจดี และเป็นส่วนตัวมากที่สุด รับรองว่าไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนค่ะ
Comments


bottom of page