top of page
  • รูปภาพนักเขียนพญ. ฐิติพรรณ ชยวงศ์รุ่งเรือง (หมอชะเอม)

ถอดห่วงคุมกำเนิดราคาเท่าไร ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง?

อัปเดตเมื่อ 28 มี.ค.

ห่วงคุมกำเนิด (Intrauterine Device : IUD) หรือห่วงอนามัย เป็นวิธีป้องกันการตั้งครรภ์แบบชั่วคราวที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ๆ สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 99% และอยู่ได้นาน 3 - 10 ปี (ขึ้นอยู่กับชนิดของห่วงอนามัย) จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สาว ๆ นิยมทำกันค่ะ


สำหรับสาว ๆ ท่านใดที่คุมกำเนิดด้วยวิธีนี้อยู่ แล้วต้องการที่จะถอดห่วงคุมกำเนิดออกก่อนกำหนด หรือถอดห่วงคุมกำเนิดตามกำหนด แฮปปี้เบิร์ธคลินิกมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการถอดห่วงอนามัยมาฝากค่ะ ใครที่สงสัยว่าถอดห่วงคุมกำเนิดค่าใช้จ่ายเท่าไร จะต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง? หาคำตอบได้ที่บทความนี้เลย


เตรียมตัวก่อนถอดห่วงคุมกำเนิด


ถอดห่วงคุมกำเนิด ราคาเท่าไร?

การถอดห่วงคุมกำเนิด ราคา 2,000 บาท* (รวมค่าบริการทางการแพทย์แล้ว) สำหรับสาว ๆ ท่านใดที่สนใจ สามารถนัดหมายกับเจ้าหน้าที่ของทางคลินิกได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) และเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม ได้เลยค่ะ

*บริการถอดห่วงคุมกำเนิด ค่าใช้จ่ายอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ควรสอบถามรายละเอียดกับเจ้าหน้าที่ของแฮปปี้เบิรธ์คลินิกก่อนทำการจองแพ็กเกจทุกครั้ง


ราคาถอดห่วงคุมกำเนิด

ควรถอดห่วงคุมกำเนิดตอนไหนดี?

สาว ๆ สามารถเข้ารับการถอดห่วงคุมกำเนิดได้ทันทีที่ต้องการเลยค่ะ หรือเมื่อมีเงื่อนไขต่อไปนี้

  • ห่วงคุมกำเนิดถึงกำหนดที่จะต้องถอดออก

  • วางแผนที่จะมีลูก ไม่อยากคุมกำเนิดแล้ว

  • เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน แนะนำให้รีบไปเอาออก เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตไปหุ้มห่วงอนามัย และทำให้ถอดออกได้ยากขึ้นค่ะ

  • มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

  • มีอาการข้างเคียงจากการใส่ห่วงคุมกำเนิด เช่น มีเลือดออก รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ มีประจำเดือนมากผิดปกติ หรือมีประจำเดือนนานเกินไป

  • ต้องการเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดเป็นวิธีอื่น ๆ เช่น รับประทานยาคุม ฉีดยาคุม หรือ ฝังยาคุม


สามารถปรึกษาสูตินรีแพทย์ หรือคลินิกอื่น ๆ ก็ได้ว่า ถ้ามีอาการแบบนี้จำเป็นต้องเอาออกไหม แต่ถ้าพูดคุยกับคุณหมอแล้ว สามารถเอาออกได้ ก็ค่อยไปเอาออกค่ะ จะได้ไม่เสียเวลามากก่อนเข้ารับการถอดห่วงคุมกำเนิดต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?


ในเบื้องต้นแนะนำให้ลองโทรไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่ หรือนัดปรึกษาสูตินรีแพทย์ก่อนว่าปัญหาที่เกิดขึ้น จำเป็นที่จะต้องถอดห่วงคุมกำเนิดออกหรือเปล่า เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปคลินิกค่ะ

ถ้าหากคุณหมอยืนยันแล้วว่าจำเป็นที่จะต้องถอดห่วงออก หรือสามารถถอดห่วงคุมกำเนิดได้ ให้เตรียมตัวด้วยการงดการมีเพศสัมพันธ์ และคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น การใส่ถุงอนามัย อย่างน้อย 1 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการถอดห่วงออกค่ะ


สาเหตุที่จะต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือต้องป้องกันด้วยการใส่ถุงยางอนามัย ก็เพราะว่าเชื้ออสุจิที่เข้าไปอยู่ในโพรงมดลูกจะสามารถมีชีวิตได้นานประมาณ 5 วันค่ะ หลังจากที่สาว ๆ ถอดห่วงอนามัยออกแล้ว จะหยุดกระบวนการป้องกันการตั้งครรภ์ และสามารถตั้งครรภ์ได้ทันที ถ้าหากในเยื่อบุโพรงมดลูกมีเชื้ออสุจิอยู่ก็อาจมีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ค่ะถอดห่วงคุมกำเนิด มีขั้นตอนอย่างไร?


การถอดห่วงคุมกำเนิด มีขั้นตอนดังนี้

  • คุณหมอจะทำการตรวจดูก่อนว่า ห่วงอนามัยอยู่บริเวณใด

  • หลังจากที่ตรวจพบตำแหน่งห่วงอนามัยแล้ว คุณหมอจะทำการถอดห่วงออกให้ค่ะ

  • หลังจากที่ถอดห่วงคุมกำเนิดออกแล้ว ก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติเลยค่ะ


คำแนะนำการดูแลตัวเองหลังถอดห่วงคุมกำเนิด


หลังจากถอดห่วงคุมกำเนิดออกแล้ว สาว ๆ สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติเลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น แต่ถ้ามีอาการตะคริว เจ็บปวดในช่องท้อง เป็นไข้หนาวสั่น มีเลือดออกทางช่องคลอด หรือมีตกขาวผิดปกติที่หาสาเหตุไม่ได้ ให้ไปพบแพทย์ทันทีค่ะคลิกนิกสูตินรีเวช Happy Birth Clinic

สามารถถอดห่วงคุมกำเนิดด้วยตนเองได้ไหม?


มีสาว ๆ หลายคนที่เข้าใจผิดว่า สามารถถอดห่วงกำเนิดออกได้เอง เพราะห่วงคุมกำเนิดจะมีสายยื่นออกมา เพื่อให้เราสามารถคลำสายดูว่าห่วงยังอยู่ดีหรือเปล่า แต่จริง ๆ แล้ว ห่วงคุมกำเนิดไม่สามารถดึงออกมาเองได้นะคะ เพราะอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บและเกิดบาดแผลภายใน ซึ่งจะทำให้เสียเลือด และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ค่ะหลังถอดห่วงคุมกำเนิดแล้ว สามารถใส่อันใหม่ต่อทันทีเลยได้ไหม?


สามารถใส่ได้เลยค่ะ โดยจะสามารถคุมกำเนิดได้ทันที ต่อเนื่องจากอันเก่าเลยค่ะ


หลังถอดห่วงคุมกำเนิด กี่เดือนท้อง?


หลังจากถอดห่วงคุมกำเนิดแล้ว จะสามารถตั้งครรภ์ได้ทันทีเลยค่ะ นับเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้เลย


สรุปค่ะ 😊


ห่วงคุมกำเนิดเป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ๆ สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงถึง 99% และอยู่นาน 3 - 10 ปีเลยค่ะ สาว ๆ ท่านใดที่สนใจการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวในระยะยาว วิธีนี้นับว่าตอบโจทย์ค่ะ ส่วนสาว ๆ ท่านใดที่ต้องการที่จะถอดห่วงคุมกำเนิดออก ก็สามารถนัดหมายกับคุณหมอของแฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) และเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม เพื่อทำการถอดได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้ครบกำหนดค่ะ ทั้งนี้จะต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ก่อนอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงในการตั้งครรภ์ด้วยนะคะ


Comentários


bottom of page