top of page
 • รูปภาพนักเขียนพญ. ฐิติพรรณ ชยวงศ์รุ่งเรือง (หมอชะเอม)

โรคหนองในผู้หญิง อีกหนึ่งโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่สาว ๆ ต้องระวัง

อัปเดตเมื่อ 28 มี.ค.


เจาะลึกโรคหนองในผู้หญิง สาเหตุ อาการ วิธีรักษา และป้องกัน

โรคหนองใน (Gonorrhoeae) เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะพบในกลุ่มวัยหนุ่มสาวที่มีอายุระหว่าง 15-24 ปี ซึ่งเป็นวัยที่ยังรักสนุกอยู่ จัดเป็นหนึ่งในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ควรเฝ้าระวังอย่างมาก เพราะคนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคนี้กว่าที่จะมาหาหมอ ก็มักจะมีอาการรุนแรงกันแล้ว ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมาได้


เพื่อให้สาว ๆ สามารถรับมือกับโรคหนองในได้อย่างเหมาะสม แฮปปี้เบิร์ธคลินิกจะพาไปทำความรู้จักกับโรคหนองในผู้หญิงโดยละเอียดเอง ตั้งแต่สาเหตุ อาการ วิธีรักษา ไปจนถึงวิธีป้องกัน ตามไปดูกันเลยค่ะ


บทความนี้ตรวจสอบความถูกต้องโดย พญ. ฐิติพรรณ ​ชยวงศ์รุ่งเรือง (คุณหมอชะเอม)


โรคหนองใน คืออะไร?

โรคหนองใน หรือที่นิยมเรียกกันว่า “โรคหนองในแท้” เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียไนซีเรียโกโนเรีย (Neisseria gonorrhoeae) ซึ่งสามารถติดต่อได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อนี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็น ทางช่องคลอด ทางปาก หรือทางทวารหนัก แม้จะมี หรือไม่มีการหลั่งน้ำเชื้อก็ตามค่ะ


นอกจากโรคหนองในแท้แล้ว ยังมีโรคหนองในเทียมด้วย เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อ Chlamydia Trachomatis หรือเชื้อแบคทีเรียอื่น ๆ นอกเหนือจากเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เป็นหนองในแท้ โดยจะทำให้เกิดอาการคล้ายกับหนองในแท้ แต่จะไม่รุนแรง และเป็นลักษณะของอาการหนองในเรื้อรังแทนค่ะ


โรคหนองในผู้หญิง ลักษณะอาการเป็นอย่างไร?


หนองในผู้หญิง อาการเป็นอย่างไร

หลังจากที่ได้รับเชื้อแบคทีเรีย Neisseria gonorrhoeae ไปแล้ว จะมีระยะฟักตัวประมาณ 1-10 วันค่ะ โดยโรคหนองในผู้หญิงจะมีลักษณะอาการแตกต่างจากผู้ชายตรงที่อาจไม่แสดงอาการ หรือมีรอยโรคที่ไม่ชัดเจนได้ ในขณะที่ผู้ชายจะสามารถสังเกตอาการได้ชัดเจนเลย


ตัวอย่างอาการหนองในผู้หญิง

 • มีของเหลวออากมาจากช่องคลอดคล้ายกับตกขาว

 • ตกขาวผิดปกติ โดยอาจมีสีเหลือง สีขาว มีกลิ่นเหม็น หรือปริมาณมากกว่าปกติ

 • ประจำเดือนมาไม่ปกติ

 • รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สบายตัว และปวดท้อง

 • ปัสสาวะแสบขัด

 • เจ็บอุ้งเชิงกรานขณะมีเพศสัมพันธ์

 • หากมีการติดเชื้อที่ทวารหนัก จะทำให้เกิดอาการปวดหน่วง ๆ บริเวณทวารหนัก หรือมีน้ำสีเหลืองคล้ายหนองออกมาจากทางทวารหนักได้


ถึงแม้ว่าอาการหนองในผู้หญิง จะไม่สามารถสังเกตได้ชัดเจน แต่ก็ควรรีบไปรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ จะทำให้เชื้อลุกลามไปจนถึงมดลูกและท่อทางเดินรังไข่ แล้วทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอย่าง อุ้งเชิงกรานอักเสบ ปวดท้องเรื้อรัง ภาวะมีบุตรยาก หรือเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ค่ะ


ใครบ้างที่เสี่ยงเป็นโรคหนองในผู้หญิง

สาว ๆ ที่เสี่ยงเป็นโรคหนองในผู้หญิง มีดังนี้


 • มีคู่นอนหลายคน หรือชอบเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ

 • มีคู่นอนที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

 • มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย

 • มีประวัติเคยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในอดีต


จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคหนองในผู้หญิง

หากสาว ๆ พบว่าตัวเองมีอาการในกลุ่มโรคหนองใน หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยง สามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เลยค่ะ ซึ่งจะสามารถตรวจคัดกรองได้ด้วยการเก็บตัวอย่างปัสสาวะไปส่งเพาะเชื้อค่ะค่าบริการตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ผู้หญิง

ค่าบริการตรวจ STD รวมค่าบริการตรวจภายใน และค่าบริการคลินิกแล้ว (ราคา ณ มกราคม 2567)


สำหรับสาว ๆ คนไหนที่ต้องการตรวจและรักษาโรคหนองใน ไม่ว่าจะเป็น หนองในแท้ หรือหนองในเทียม ก็สามารถซื้อแพ็กเกจตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สำหรับผู้หญิง จากแฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้เลยค่ะ ราคาค่าบริการเริ่มต้นที่ 3,500 บาท รวมค่าบริการทางการแพทย์ และค่าตรวจภายในเรียบร้อยแล้วค่ะ


ที่แฮปปี้เบิร์ธคลินิก เราให้บริการเฉพาะการตรวจ STD และโรคหนองใน ผู้หญิงเท่านั้น ดูแลโดยคุณหมอผู้หญิงและเจ้าหน้าที่ผู้หญิงทุกขั้นตอน คลินิกมีความเป็นส่วนตัว ผู้คนไม่พลุกพล่าน นัดหมายล่วงหน้าได้ หากสนใจสามารถคิวออนไลน์ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) และเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม ได้เลยค่ะ


ผู้หญิงเป็นหนองในต้องรักษายังไง?

หากคุณหมอตรวจพบว่าเป็นโรคหนองใน ก็จะทำการรักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวนะขนาดสูง ซึ่งจะมีทั้งรูปแบบยารับประทานและยาฉีดค่ะ โดยการเข้ารับการรักษาเร็วจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษามากกว่า และในระหว่างที่ทำการรักษา คุณหมอจะให้งดการมีเพศสัมพันธ์ เพราะประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดจะลดลง อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อไปยังผู้อื่นด้วยค่ะ


รักษาหนองในผู้หญิง กี่วันหาย?


รักษาหนองในผู้หญิงกี่วันหาย

หลังจากฉีดยาปฏิชีวนะ และรับประทานยาปฏิชีวนะครบ 7 วันแล้ว แพทย์จะนัดกลับมาตรวจซ้ำเพื่อดูว่าหายจากการติดเชื้อหรือไม่ ถ้าไม่ให้หาย หรือมีอาการดื้อยาก็จะต้องทำการรักษาต่อ 

แต่ถ้าไม่มีอาการใด ๆ ก็แสดงว่าหายดีแล้ว สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ก็จะต้องมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย และมาตรวจติดตามอาการเป็นประจำทุก ๆ 3 เดือน 6 เดือน และ 1 ปี เพื่อให้มั่นใจจริง ๆ ว่าหายขาด และไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกครั้งค่ะ


วิธีป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นโรคหนองในซ้ำอีก

วิธีป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นโรคหนองในได้ดีที่สุดก็คือการงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็น ทางช่องคลอด ทางทวารหนัก ทางปาก แต่ถ้าทำไม่ได้จริง  ๆ แนะนำให้ปฏิบัติตัวดังนี้

 • มีคู่นอนแค่คนเดียว และจะต้องตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ครบเรียบร้อยแล้ว

 • ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์

 • เข้ารับการตรวจสุขภาพ ตรวจภายใน และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นประจำทุกปี

 • ถ้าหากมีอาการผิดปกติอื่น ๆ เช่น ตกขาวมีกลิ่นเหม็น หรือมีหนองไหลออกมาจากอวัยวะเพศ ให้ไปหากคุณหมอทันทีโดยไม่ต้องรอให้ถึงวันนัดหมาย

 • ดูแลความสะอาดน้องสาว รวมถึงเสื้อผ้า และชุดชั้นในอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้อับชื้น

 • รับประทานยา หรือรับการรักษาจนครบตามแผนที่คุณหมอวางไว้

 • ไม่ควรซื้อยาปฏิชีวนะมารับประทานด้วยตัวเอง เพราะจะเสี่ยงทำให้เกิดอาการดื้อยา และส่งผลให้รักษาได้ยากขึ้นด้วย


รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคหนองในผู้หญิง

เพื่อให้สาว ๆ เข้าใจเกี่ยวกับโรคหนองในผู้หญิงมากขึ้น แฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคหนองในผู้หญิงมาให้แล้ว สามารถไปดูคำถามและคำตอบได้เลยค่ะเพื่อให้สาว ๆ เข้าใจเกี่ยวกับโรคหนองในผู้หญิงมากขึ้น แฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคหนองในผู้หญิงมาให้แล้ว สามารถไปดูคำถามและคำตอบได้เลยค่ะ

1. โรคหนองในสามารถหายเองได้ไหม?

โรคหนองในไม่สามารถหายได้ด้วยตัวเองค่ะ เมื่อเป็นแล้วจะต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสม ไม่ควรซื้อยาปฏิชีวนะมารับประทานด้วยตัวเอง เพราะเสี่ยงใช้งานผิดวิธี และทำให้เกิดเชื้อดื้อยาได้ค่ะ


2. หนองในกับตกขาวต่างกันยังไง?

โดยทั่วไป สีของตกขาวจะเป็นสีขาวขุ่น สีขาวเหลืองนิด ๆ หรือสีเหลืองนวล ๆ ซึ่งเป็นของเหลวที่จะถูกขับออกมาจากช่องคลอดของผู้หญิงทุกคนตามปกติ ไม่ได้ส่งผลผิดปกติอะไรต่อร่างกายค่ะ แต่ถ้าตกขาวมีสีเหลืองเขียว หรือสีอื่น ๆ หรือมีกลิ่นเหม็น อาจแสดงว่าเป็นหนองในได้ ซึ่งถือว่าไม่ปกติ จำเป็นที่จะต้องไปพบแพทย์ค่ะ


3. ยาฆ่าเชื้อแก้หนองในได้ไหม?

สามารถรักษาโรคหนองในได้ แต่จะต้องเป็นยาที่สั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้นนะคะ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว แพทย์จะฉีดยาฆ่าเชื้อ หรือยาปฏิชีวนะขนาดสูง เพื่อรักษาหนองในแท้ก่อน หลังจากนั้นจะให้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทาน เช่น Doxycycline หรือ Azithromycin มารักษาหนองในเทียมต่อที่บ้าน เนื่องจากทั้งสองโรคนี้มักเป็นร่วมกันค่ะ


4. หนองในกับเอดส์อันใช่อันเดียวกันไหม?

คนละอันกันค่ะ หนองในเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย สามารถรักษาให้หายขาดได้ ในขณะที่โรคเอดส์จะเป็นอาการระยะสุดท้ายของผู้ติดเชื้อ HIV ค่ะ


5. เป็นโรคหนองในผู้หญิงจะมีโอกาสติดเอดส์ไหม?

สาว ๆ ที่เป็นโรคหนองใน ไม่ว่าจะเป็น หนองในแท้ หรือหนองในเทียม หรือ STDs อื่นๆ จะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อเอสไอวีได้มากกว่าปกติค่ะ


6. เป็นโรคหนองในต้องตรวจเลือดไหม?

ควรตรวจเลือดร่วมด้วย เพื่อตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ โดยเฉพาะโรคซิฟิลิสที่มักไม่แสดงอาการใด ๆ ค่ะ


7. เป็นโรคหนองในสามารถกินกาแฟได้ไหม?

ในระหว่างที่ทำการรักษาโรคหนองใน สามารถดื่มกาแฟได้ตามปกติ ไม่ได้มีข้อห้ามอะไรเป็นพิเศษค่ะสรุปเรื่องโรคหนองในผู้หญิง

สรุปเรื่องโรคหนองในผู้หญิง

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หวังว่าจะช่วยให้สาว ๆ เข้าใจเกี่ยวกับโรคหนองในผู้หญิงกันมากขึ้น แต่สำหรับใครที่ยังสับสนอยู่ แฮปปี้เบิร์ธคลินิกได้สรุปสั้น ๆ เกี่ยวกับการรับมือโรคนี้มาให้แล้วค่ะ


 • โรคหนองในผู้หญิงเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Neisseria gonorrhoeae

 • หลังจากที่ติดเชื้อแล้ว จะใช้ระยะเวลา 1-10 วันในการฟักตัว

 • อาจแสดงอาการ หรือไม่แสดงอาการก็ได้ โดยตัวอย่างอาการหนองในผู้หญิงที่พบได้ เช่น ตกขาวผิดปกติ มีของเหลวออกมาจากช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปัสสาวะแสบขัด เจ็บอุ้งเชิงกรานขณะมีเพศสัมพันธ์ 

 • โรคหนองในไม่สามารถหายเองได้ เมื่อเป็นแล้วจะต้องรักษา ไม่อย่างนั้นจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างอุ้งเชิงกรานอักเสบ ภาวะมีบุตรยาก หรือเสี่ยงในการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้

 • การตรวจโรคหนองในผู้หญิงจะตรวจด้วยเก็บตัวอย่างปัสสาวะไปส่งเพาะเชื้อ

 • สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการให้ยาปฏิชีวนะ ซึ่งจะมีทั้งรูปแบบยาฉีด และยารับประทาน


หากสาว ๆ คนไหนที่คิดว่าตนเองมีความเสี่ยงเป็นโรคหนองในผู้หญิง อย่ารอช้า รีบนัดหมายเข้ามาพบ

คุณหมอได้เลยที่ เบอร์โทรศัพท์  081-442-9355 (ตามเวลาทำการคลินิก) และเฟสบุ๊กเพจ happybirth กับหมอชะเอม แฮปปี้เบิร์ธคลินิกยินดีที่จะช่วยแก้ปัญหาทุกเรื่องกวนใจของสาว ๆ ดูแลโดยคุณหมอผู้หญิงและเจ้าหน้าที่ผู้หญิงทุกขั้นตอน ไม่ต้องกลัวเขินอายเลยค่ะ
Comments


bottom of page