top of page
  • รูปภาพนักเขียนพญ. ฐิติพรรณ ชยวงศ์รุ่งเรือง (หมอชะเอม)

อาการ "ซึมเศร้าหลังคลอด" (Postpartum Blues)

อัปเดตเมื่อ 28 มี.ค.

ว่าด้วยอาการ "ซึมเศร้าหลังคลอด" 🤰🏻😢

อันที่จริงมันก็เรื่องแปลกมากว่าหลังคลอดน่าจะเป็นบรรยากาศชื่นมื่น เบิกบาน ต้อนรับการมาของลูกน้อย แต่กลับกลายเป็นภาวะซึมเศร้าได้อย่างไร 🤔😭ใครที่มีประสบการณ์ตั้งครรภ์จะรู้ดีว่า จริงๆ อารมณ์เรามันเริ่มเปลี่ยนไปตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์แล้ว

อ่อนไหวง่าย แปรปรวน จนสามีงง 😨


สาเหตุตัวแปรหลักก็คือชีวเคมีหรือฮอร์โมนต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงถาโถมมาตั้งแต่ตอนเบบี๋อยู่ในท้อง บวกกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายแม่เอง 🤦🏻‍♀️ ไม่ว่าจะต้องแบกรับน้ำหนักมากขึ้นเอย ปวดหลังปวดเอวมากขึ้น บวมอีก สิวขึ้น

บวกกับการพักผ่อนน้อยโดยเฉพาะตอนใกล้ๆ คลอด ที่เบบี๋ก็ช่างถีบเก่งเหลือเกิน ทำเอาแม่แทบไม่ได้นอนทั้งคืน 😖😭


ส่วนแม่ๆ อีกกลุ่มที่มีการตั้งครรภ์พร้อมภาวะแทรกซ้อน เช่น เบาหวาน ความดัน ครรภ์เป็นพิษ ลูกโตช้า ยิ่งไปกันใหญ่ ใครกันเล่าจะไม่กังวล 🤦🏻‍♀️หลายคนก็ผ่านกันมาได้ แต่ก็มีคุณแม่หลังคลอดจำนวนหนึ่ง ที่หลังคลอดมาแล้ว ไหงอารมณ์มันดาวน์ยิ่งกว่าเดิม เสียขนาดเข้าข่ายอาการซึมเศร้า


หมอจะบอกว่า “Postpartum Blues” หรือ “ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด” มันเกิดขึ้นได้จริงค่ะ ขอให้โทษฮอร์โมนไปเลยจ้ะ 💙

เพราะหลังคลอด ระดับฮอร์โมนก็ยิ่งเปลี่ยนอย่างฉับพลัน บวกกับการเปลี่ยนแปลงร่างกายอีก พักผ่อนน้อยอีก ถึงเบบี๋จะยิ้มร่า หน้าตาน่ารักแค่ไหน แต่จู่ๆ อิแม่ก็ร้องไห้ เศร้าซึมขึ้นมาดื้อๆ น้ำตาไหลไม่หยุด คิดให้ใจเบิกบานไม่ได้เลย บางคนฉุนเฉียวหงุดหงิด สมาธิไม่มี ทะเลาะกับคนข้างๆ ด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง 😤


ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดเกิดขึ้นได้ภายใน 1 สัปดาห์หลังคลอด เค้าบอกว่าพีคสุดคือวันที่ 4-5 หลังคลอด แล้วจึงจะหายหรือดีขึ้นภายใน 10 วัน แต่ในบางคนอาจจะต่อยาวไปได้อีก ถ้าขาดการพักผ่อนทางกายและการซัพพอร์ตทางใจ 💙คุณพ่อหรือญาติใกล้ตัว โปรดเข้าใจและเป็นหูเป็นตาทีนะคะ


ถ้ารับมือไม่ไหว ไม่ใช่เรื่องน่าอายที่จะเข้ามาพบหมอ บางเคสหมอขอให้หมอจิตแพทย์ช่วยดูแลบำบัดให้อีกแรง จะช่วยได้จริงๆ น้า

Comentarios


Los comentarios se han desactivado.
bottom of page